Vấn đề oan, sai trong tố tụng hình sự: Vì sao dư luận đặc biệt quan tâm?

SKBL-Thứ bảy, ngày 06/06/2015 12:28 GMT+7

VTV.vn - Án oan, sai - vấn đề được Quốc hội dành trọn một ngày để thảo luận - cũng chính là chủ đề của chương trình Sự kiện & bình luận tuần này.

Trong kỳ họp lần này, Quốc hội đã dành trọn một ngày để nghe báo cáo giám sát của Ủy ban Thường vụ và thảo luận tại Hội trường về vấn đề oan, sai trong tố tụng hình sự. Điều đó cho thấy đây đang là vấn đề được cử tri cả nước quan tâm.

Ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội – một trong hai khách mời của Sự kiện & bình luận - cho rằng xét về toàn diện, công cuộc phòng chống tội phạm của Việt Nam đã có những kết quả tích cực, thế nhưng, cũng vẫn tồn tại nhiều vụ án oan, sai.

Bên cạnh đó, ông Đỗ Mạnh Hùng cũng đưa ra 5 nguyên nhân chính dẫn đến việc xảy ra những vụ án oan sai gây nhức nhối trong dư luận: chất lượng của một bộ phận những người làm công tác tố tụng; sức ép về thời gian đối với những người làm công tác tố tụng; tồn tại một số bất cập trong hệ thống pháp luật; tiêu cực trong ngành tố tụng; thiếu thốn trang thiết bị phục vụ cho công việc.

Trong khi đó, theo luật sư Lê Thanh Sơn, lý do công chúng đặc biệt quan tâm tới các vụ án oan sai chính là vì những vụ án này phần nào phản ánh kết quả của quá trình tiến hành cải cách tư pháp tại Việt Nam.

Theo báo cáo của giám sát Quốc hội, trong ba năm qua, đã có 71 vụ án oan, sai được phát hiện. Con số này không lớn, song, vẫn là một câu chuyện đáng bàn bởi mỗi vụ án oan, sai có thể gây nên một bi kịch lớn đối với bản thân gia đình người bị oan và gây bức xúc cho cả dư luận.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước