14.000 cơ sở khám chữa bệnh sẽ được kết nối giao dịch điện tử trong thanh toán BHYT

kim Xuân (Ban Thời sự), icon
04:57 ngày 27/06/2016

VTV.vn - Dự kiến, cuối tháng 6 này, 14.000 cơ sở khám chữa bệnh sẽ được kết nối giao dịch điện tử trong thanh toán bảo hiểm y tế.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV, hiện các cơ sở khám chữa bệnh đang chuẩn bị nhập dữ liệu để có thể kết nối theo đúng kế hoạch đề ra.

Bệnh viện Hòai Đức, Hà Nội là nơi cách đây 3 năm, từng xảy ra vụ việc hơn 1.000 phiếu xét nghiệm huyết học được nhân bản có kết quả giống nhau, nhằm trục lợi bảo hiểm. Ngay sau đó, Sở Y tế Hà Nội đã cùng bệnh viện xây dựng phần mềm quản lý bệnh viện. Tất cả các dữ liệu về xét nghiệm, thuốc, chi phí khám chữa bệnh đều được đưa vào hệ thống. Vì vậy, hiện bệnh viện chỉ cần nhập lại các mã của gần 1.900 dịch vụ kỹ thuật là có thể nối mạng dữ liệu với bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Hà Nội có trên 70 cơ sở khám chữa bệnh công lập, nhưng vẫn còn một số cơ sở chưa được bảo hiểm xã hội Việt Nam cài đặt phần mềm. Việc thanh toán viện phí còn ở nhiều mức theo các thông tư, nghị định khác nhau, vì thế việc nhập dữ liệu vào phần mềm rất phức tạp.

Việc kết nối giao dịch điện tử trong thanh toán bảo hiểm y tế sẽ giúp các bác sĩ kiểm soát được tình trạng người bệnh, các loại xét nghiệm đã được thực hiện. Điều này góp phần giảm chi phí, hạn chế lạm dụng xét nghiệm. Tuy nhiên, để kết nối thành công, đạt được các mục tiêu quan trọng đó, cần sự nỗ lực, phối hợp chặt chẽ giữa bảo hiểm xã hội và ngành y tế.

Để hiểu rõ hơn về những lợi ích cụ thể của việc kết nối giao dịch điện tử trong thanh toán bảo hiểm y tế, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục