17 địa chỉ điều trị đột quỵ tại TP.HCM

Linh Chi, icon
04:18 ngày 15/07/2019

VTV.vn - Tính đến 7/2019, trên địa bàn TP.HCM có 17 bệnh viện trên địa bàn thành phố có thể tiếp nhận và điều trị bệnh đột quỵ.

Hình minh họa.

Hiện, Trung tâm Đột quỵ của Bệnh viện Nhân Dân 115 có quy mô lớn nhất và có đầy đủ tất cả kỹ thuật điều trị đột quỵ. Đây cũng là bệnh viện đầu tiên của Châu Á nhận "Chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị vàng" của Hội Đột quỵ Châu Âu. Mới đây, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cũng đã được công nhận và là bệnh viện thứ 2 của Châu Á đạt chuẩn chất lượng vàng này.

Tuy nhiên, Trung tâm Đột quỵ của Bệnh viện Nhân Dân 115 hiện nay luôn trong tình trạng quá tải. Thời gian qua, các chuyên gia đột quỵ của bệnh viện đã chuyển giao kỹ thuật điều trị đột quỵ cho nhiều bệnh viện trên địa bàn thành phố và trên cả nước. Như vậy, đến nay tại TP.HCM, tổng cộng có 17 bệnh viện có thể tiếp nhận và can thiệp điều trị cho bệnh nhân đột quỵ.

Để tận dụng tối đa "cửa sổ thời gian vàng" đảm bảo hiệu quả điều trị tốt nhất, khi có 1 trong các dấu hiệu của đột quỵ (F.A.S.T), nên gọi ngay cấp cứu 115 hoặc nhanh chóng đưa ngay người bệnh đến bệnh viện có khả năng điều trị đột quỵ gần nhất.

17 địa chỉ điều trị đột quỵ tại TP.HCM - Ảnh 1.

Dưới đây là danh sách các bệnh viện trên địa bàn thành phố trong mạng lưới điều trị đột quỵ với năng lực thực hiện các kỹ thuật điều trị đột quỵ tương ứng:

17 địa chỉ điều trị đột quỵ tại TP.HCM - Ảnh 2.

Phương pháp chính trong điều trị đột quỵ là tái thông mạch máu não bị tắc nghẽn nhằm cứu lấy vùng nhu mô não đang bị tổn thương bằng các liệu pháp thuốc tiêu sợi huyết hoặc lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học. Tuy nhiên, các liệu pháp điều trị này chỉ hiệu quả khi người bệnh đến sớm trong vòng 4,5 - 6 giờ của "cửa sổ thời gian vàng". Do đó, việc đưa người bệnh đến cơ sở y tế kịp thời trong khoảng thời gian vàng vô cùng quan trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục