3/4 số bệnh nhân Vũ Hán đã phải nhập viện vì COVID-19 vẫn có các triệu chứng sau 6 tháng

Trang Phan, icon
08:33 ngày 12/01/2021

VTV.vn - Các triệu chứng khác nhau - bao gồm cả mệt mỏi và khó ngủ.

Nhân viên y tế chăm sóc một bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Theo cnn.com, một công trình nghiên cứu của Trung Quốc cho thấy: Hầu hết các bệnh nhân đã phải nhập viện vì nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới gây ra (COVID-19) vẫn gặp phải nhiều triệu chứng khác nhau - bao gồm cả mệt mỏi và khó ngủ - 6 tháng sau khi họ bị nhiễm phải căn bệnh nguy hiểm này.

Nghiên cứu trên 1.700 bệnh nhân được điều trị tại thành phố Vũ Hán (thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc) - tâm chấn ban đầu của đại dịch COVID-19, cho thấy: 76% số bệnh nhân gặp phải ít nhất một triệu chứng vài tháng sau khi họ đã được xuất viện. Những phát hiện này chỉ ra rằng ngay cả những người đã bình phục sau khi bị nhiễm bệnh COVID-19 cũng có thể bị ảnh hưởng sức khỏe lâu dài do nhiễm virus SARS-CoV-2.

Cùng với mệt mỏi và khó ngủ là các triệu chứng phổ biến nhất nghiên cứu cho thấy căn bệnh này cũng có thể có các biến chứng tâm lý kéo dài, với 23% số trường hợp bệnh nhân lo lắng hoặc trầm cảm đã được báo cáo. Theo các nhà nghiên cứu, những bệnh nhân bị bệnh nặng hơn có xu hướng liên tục có bằng chứng về tổn thương phổi khi chụp X-quang.

Bác sĩ Tào Bân (Cao Bin) thuộc Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật và Đại học Y Thủ đô, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết trong một tuyên bố: "Vì COVID-19 là một căn bệnh mới, nên chúng tôi chỉ mới bắt đầu hiểu được một số ảnh hưởng lâu dài của nó đối với sức khỏe của bệnh nhân. Phân tích của chúng tôi chỉ ra rằng hầu hết các bệnh nhân tiếp tục sống với ít nhất một số ảnh hưởng của virus sau khi rời bệnh viện và nêu bật nhu cầu được chăm sóc sau khi xuất viện, đặc biệt đối với những người bị nhiễm bệnh nặng. Công việc của chúng tôi cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiến hành những nghiên cứu tiếp theo lâu dài hơn trong các quần thể lớn hơn để hiểu được toàn bộ phổ tác động mà COVID-19 có thể gây ra đối với con người".

Các nhà khoa học trên thế giới đang nghiên cứu những tác động kéo dài của virus SARS-CoV-2, thường được đề cập là triệu chứng "COVID kéo dài". Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã liệt kê mệt mỏi, khó thở, ho, đau khớp và đau ngực là những triệu chứng kéo dài được báo cáo phổ biến nhất. Những triệu chứng khác, ví dụ như khó suy nghĩ và tập trung - được gọi là "sương mù não", trầm cảm và đau đầu, cũng được báo cáo ở những người mắc bệnh COVID-19 dài ngày. CDC Mỹ cho biết: Mặc dù hầu hết những người bị bệnh COVID-19 hồi phục và trở lại sức khỏe bình thường, nhưng một số bệnh nhân có thể có những triệu chứng có thể kéo dài hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng sau khi hồi phục từ lúc mắc bệnh nặng. Ngay cả những người không phải nhập viện và bị bệnh nhẹ cũng có thể gặp phải những triệu chứng dai dẳng hoặc muộn. 

Các tác giả nghiên cứu của Trung Quốc cho biết, nghiên cứu của họ là công trình lớn nhất, với thời gian theo dõi dài nhất, để điều tra tác động lâu dài đối với các bệnh nhân đã được xuất viện. Các bệnh nhân được nghiên cứu, với độ tuổi trung bình là 57, đều được xuất viện từ ngày 7/1-29/5/2020, từ Bệnh viện Kim Ngân Đàn (Jinyintan) của Vũ Hán, một cơ sở được chỉ định điều trị COVID-19 và đã điều trị cho những người đầu tiên trên thế giới được biết là bị mắc bệnh này từ tháng 12/2019. Tổng cộng, nghiên cứu này có sự tham gia của 70% tổng số bệnh nhân COVID-19 đã được xuất viện trong giai đoạn đó, sau khi loại trừ những người đã chết, những người không thể tham gia do tình trạng tinh thần hoặc thể chất nghiêm trọng và những người từ chối tham gia. Nghiên cứu cho biết: Tất cả những người tham gia được phỏng vấn với một loạt bảng câu hỏi để đánh giá các triệu chứng. Họ cũng được khám sức khỏe, kiểm tra đi bộ trong 6 phút và xét nghiệm máu. Điều bất ngờ là 13% số bệnh nhân này không xuất hiện tổn thương thận cấp khi nhập viện nhưng lại đang có dấu hiệu suy thận.

Tuy nhiên, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Dược lý ở Bergamo, Italy, những người không tham gia vào công trình nghiên cứu trên, đã viết trong một bình luận đi kèm trên The Lancet rằng những phát hiện này "phải được giải thích một cách thận trọng" vì có những hạn chế đối với phương pháp mà nó đã được tiến hành. 

Dù vậy, theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc, những phát hiện về mệt mỏi, khó ngủ và lo lắng hoặc trầm cảm phù hợp với nghiên cứu trước đây đối với những bệnh nhân mắc virus corona liên quan đến việc gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS) vào năm 2003 và 2004. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục