3 bệnh viện lớn phối hợp cứu sống cô gái dân tộc thiểu số mắc lao nguy kịch

Tuấn Bảo, icon
11:44 ngày 10/06/2019

VTV.vn - Phát hiện bệnh lao 2 năm trước và được điều trị đúng phác đồ, khỏi bệnh. Tuy nhiên, cô gái này lại rơi vào tình trạng đe dọa tính mạng do những di chứng nặng nề của bệnh.

Bệnh nhân L.T.C. (25 tuổi, người dân tộc Thái, trú tại Nghệ An) có tiền sử mắc lao phổi cách đây 2 năm. Mặc dù đã được điều trị đúng công thức, đúng phác đồ và đã khỏi bệnh tại tuyến cơ sở nhưng những di chứng do lao để lại vẫn còn rất nặng nề. Điều này một lần nữa đe dọa tính mạng của bệnh nhân khi toàn bộ lá phổi phải mất hoàn toàn chức năng, khí quản, phế quản bị chít hẹp, biến dạng, cong gập dẫn đến chức năng thông khí kém gây ra tình trạng suy hô hấp...

Các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp với Bệnh viện E đã quyết định phẫu thuật sử dụng kỹ thuật tim phổi máy để tạo hình lại phế quản gốc bên phải với mong muốn lá phổi bên phải được thông khí trở lại, trở về đúng vị trí giải phẫu. Tuy nhiên, do thời gian tổn thương quá lâu, các hệ thống khó có thể phục hồi nên phương án tối ưu nhất được lựa chọn đó là cắt phổi phải, lá phổi đã mất hoàn toàn chức năng và còn có thể có những mầm bệnh có nguy cơ bùng phát khi cơ thể giảm miễn dịch.

Vấn đề đặt ra lúc này cho các bác sĩ là phải làm sao để giải quyết được mục đích thông khí, sự biến dạng của khí, phế quản cho bệnh nhân. Giải pháp tiếp theo được lựa chọn là đặt stent vào sâu trong phế quản gốc, giúp định hình và nong đường khí, phế quản rộng hơn cho bệnh nhân

Theo bác sĩ Nguyễn Viết Nghĩa, Phó Khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Phổi Trung ương, có những thời điểm, bệnh nhân ở tình trạng "ngàn cân treo sợi tóc" do lượng oxy nhận vào chỉ ở mức 50ml, trong khi người bình thường là 500ml trong một lần hít thở. Tuy nhiên, nỗ lực giành sự sống cho cô gái không dừng lại, trong lúc khó khăn nhất, cho dù chỉ còn 1/1.000 hy vọng cũng không được phép bỏ cuộc. Bệnh viện tiếp tục phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để tìm giải pháp một giải pháp đột phá, chưa từng được áp dụng, đó là sử dụng hệ thống stent kim loại dạng lưới sắt với giá đỡ tốt hơn.

Nhờ cách làm sáng tạo và sự khéo léo trong quá trình thực hiện của các bác sĩ gây mê, đường dẫn từ khí quản trung đến phế quản gốc đã được thông với nhau hoàn toàn qua hệ thống stent này. Ca phẫu thuật đem lại những kết quả hết sức tích cực và giải quyết triệt để vấn đề thông khí của bệnh nhân.

Hiện tại, sau 2 lần phẫu thuật sử dụng kỹ thuật tim phổi máy, 6 lần can thiệp đặt ống stent, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, có thể thở tốt hơn, đi lại và ăn uống được.

Đặc biệt, toàn bộ chi phí phẫu thuật cho bệnh nhân được Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao đồng chi trả toàn bộ cùng với Bảo hiểm Y tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục