38 bệnh viện Trung ương cam kết không để bệnh nhân nằm ghép

Kim Xuân, Đức Thắng (Ban Thời sự), icon
07:11 ngày 09/05/2016

VTV.vn - Một số bệnh viện tuyến Trung ương đã chủ động thực hiện nhiều phương án nhằm hạn chế tình trạng bệnh nhân nằm ghép.

Bằng những nỗ lực cụ thể của ngành y tế, hiện tại trên cả nước ta có 38 bệnh viện Trung ương cam kết không để bệnh nhân nằm ghép sau 24-48 giờ. Tuy nhiên, đối với các bệnh viện như Bệnh viện K, Bệnh viện Nhi Trung ương, số lượng bệnh nhân tiếp nhận là vô cùng lớn, vì vậy để thực hiện được cam kết này không chỉ cần sự nỗ lực của bệnh viện, mà còn cần phải có các giải pháp đồng bộ của cả ngành y tế cũng như sự phối hợp của người dân.

Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Nhi Trung ương có khoảng từ 1.500-2.000 trẻ đến khám. Đặc biệt, thời điểm nắng nóng, trẻ mắc các bệnh hô hấp và tiêu hóa nhập viện rất đông. Để tránh tình trạng nằm ghép, bệnh viện đã tập trung các bác sĩ giỏi, tăng phòng khám tại Khoa khám bệnh để phân loại bệnh nhân. Ngoài ra, bệnh viện cũng thành lập đơn vị điều trị trong ngày, để thu dung những bệnh nhi cần phải theo dõi mức độ nặng nhẹ.

Nhắc đến bệnh viện K, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến cảnh chen chúc 3-4 người/giường. Tuy nhiên, đã 3 năm trở lại đây, những bệnh nhân tại Bệnh viện K đã được nằm để truyền; những bệnh nhân sau phẫu thuật không còn tình trạng nằm ghép.

Để không còn tình trạng nằm ghép, nói cách khác là tránh quá tải các bệnh viện tuyến Trung ương, các bệnh viện đã chuyển giao, đào tạo cán bộ cho tuyến dưới. Trong thời gian qua, tỷ lệ chuyển tuyến đã giảm khoảng 30%. Tuy nhiên, song song với việc tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đầu tư trang thiết bị cho tuyến dưới, cần tuyên truyền cho người dân hiểu và thực sự tin tưởng, yên tâm khi khám chữa bệnh tại địa phương.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục