5 hãng dược phẩm khởi kiện Chính phủ Canada vì kế hoạch giảm giá thuốc

Nguyễn MaiCập nhật 06:14 ngày 26/08/2019

Giá dược phẩm tại Canada rẻ từng khiến cho người dân Mỹ đổ xô sang mua.

VTV.vn - 5 hãng dược phẩm Canada vừa đệ đơn kiện Chính phủ của Thủ tướng Trudeau do kế hoạch giảm giá thuốc tại quốc gia Bắc Mỹ này.

5 hãng dược gồm Merck Canada Inc., Janssen Inc., Boehringer Ingelheim Canada Ltd., Servier Canada Inc. và Bayer Inc. cho rằng: Chính phủ liên bang Canada không có quyền áp đặt giá trần đối với dược phẩm, vì chăm sóc y tế là lĩnh vực thuộc trách nhiệm của tỉnh bang. Theo các hãng dược, giá thuốc thấp sẽ khiến các nhà sản xuất quốc tế giảm "nhiệt huyết" trong việc đưa các dược phẩm mới vào thị trường Canada.

Cách đây vài ngày, Chính phủ Canada đã thông qua các quy định nhằm tăng cường quyền lực cho Ủy ban có nhiệm vụ kiểm soát giá dược phẩm có bản quyền. Người phát ngôn của hãng Merck nhận định rằng: Những quy định mới ban hành của chính phủ Canada sẽ hạn chế khả năng tiếp cận của nước này đối với những loại thuốc mới có tính đột phá.

Hãng dược phẩm Merck cũng bày tỏ lo ngại về tác động tiêu cực của những quy định trên đối với 30.000 việc làm trong lĩnh vực khoa học đời sống tại Canada, cũng như đối với hoạt động đầu tư của hãng vào các chương trình nghiên cứu y tế, thử nghiệm lâm sàng,…

Hiện Cơ quan Y tế Canada chưa có bình luận về vụ việc này. Đáng chú ý, ngay cả Innovative Medicines Canada (IMC, một tổ chức quy tụ 40 nhà sản xuất thuốc có bản quyền) cũng từ chối bình luận về việc này.

Trong số các quốc gia thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), giá dược phẩm tại Canada cao thứ 3, hoặc thứ 4, tùy theo phương pháp tính giá trung bình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bạch hạc chữa bệnh ngoài da

VTV.vn - Cây bạch hạc là vị thuốc cứu tinh cho nhiều người mắc bệnh ngoài da như ghẻ lác, hắc lào, lang ben...