5 khám phá kinh ngạc về điều trị ung thư trong năm 2015

Theo Dan tri, icon
08:00 ngày 09/02/2016

VTV.vn - Ung thư là căn bệnh khiến bất kì ai cũng phải khiếp sợ. Đây là căn bệnh hầu như không gì có thể ngăn chặn một khi nó đã di căn.

Tuy nhiên vẫn còn đó những hy vọng. Chúng ta đã đến được với những phương pháp điều trị mà 50 năm trước đây có vẻ như không thể. Chúng ta đang sử dụng các công cụ theo nhiều cách khác nhau với những kết quả tuyệt vời và biến các chất không có khả năng thành những trợ thủ đắc lực trong cuộc chiến chống lại các tế bào ác tính. Ung thư vẫn đáng sợ - và có lẽ sẽ luôn đáng sợ - nhưng với những bước tiến dài, việc chữa khỏi ung thư không chỉ có thể, mà còn trong tầm tay,

Fratricidins - ung thư diệt ung thư

Tháng Mười năm 2015, một nhóm các nhà nghiên cứu đã có một khám phá đáng kinh ngạc: bằng cách đưa kháng thể vào tế bào bệnh bạch cầu tủy cấp, họ đã biến biến các tế bào ác tính thành thứ đáng mong muốn hơn nhiều. Các tế bào không chỉ trở thành những tế bào đuôi gai hữu ích – những trợ thủ chỉnh trong hệ miễn dịch – mà chúng còn phát triển thành những tế bào rất giống với tế bào diệt tự nhiên của cơ thể.

Các nhà khoa học đã rất ngạc nhiên khi thấy các tế bào mới được hình thành bắt đầu tấn công những “anh em” cũ của mình, một lượng khiêm tốn của chúng đã loại khỏi vòng chiến đấu khoảng 15% số tế bào bệnh bạch cầu xung quanh.

Cuộc chiến này thuần túy là “huynh đệ tương tàn”, các tế bào mới chỉ tấn công những tế bào bệnh bạch cầu có cùng xuất thân với chúng. Sự “công minh” này này vô cùng hữu ích, vì nhược điểm chính của nhiều phương pháp điều trị ung thư là khả năng gây tổn thương các tế bào khỏe mạnh xung quanh.

Nhóm nghiên cứu hiện đang đàm phán với các công ty dược nhằm đưa biện pháp điều trị này vào cho người sau những nghiên cứu độc tính tiền lâm sàng thích đáng

Dầu ô liu chống ung thư

Kể từ khi được phát hiện, dầu ô liu đã nổi tiếng về những khả năng đa dạng. Rất tốt khi ăn, tốt cho tóc, và tốt da. Các phẩm chất của dầu ô liu còn được mở rộng sang trị bệnh ung thư, theo một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Rutgers và Hunter College. Thứ dầu ăn yêu thích của người dân vùng Địa Trung Hải được tháy là xóa sổ các tế bào ung thư trong vòng chưa đến một giờ.

Oleocanthal, một hợp chất phenol chủ yếu trong dầu ô liu cực tinh khiết, phá hủy các “trung tâm chất thải” của tế bào ung thư, khiến các tế bào này mất ổn định và chết trong vòng 30-60 phút. Tế bào khỏe mạnh vẫn “bình an vô sự” trong quá trình - một chiến thắng lớn với bệnh ung thư. Tính đến nay, khái niệm chỉ là… khái niệm - lợi ích của dầu ô liu để điều trị ung thư mới chỉ được chứng minh trên tế bào nuôi cấy, còn các tế bào ở chuột và người phức tạp hơn nhiều. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng có thể dùng olepcanthal tinh khiết trong điều trị.

Miễn dịch điều trị ung thư

Liệu pháp miễn dịch là sử dụng hệ thống miễn dịch của chính bệnh nhân để điều trị nhiễm trùng hoặc bệnh. Nghe có vẻ thật đơn giản – đây chẳng phải chính là nhiệm vụ của hệ miễn dịch ngay từ đầu hay sao? Tuy nhiên, việc thực hiện phức tạp hơn nhiều, và việc can thiệp vào hệ miễn dịch của cơ thể có thể gây ra những hậu quả phức tạp.

Mặc dù vậy, một chiến thắng lớn đã đến trong năm nay, khi các nhà nghiên cứu từ Trung tâm y tế Đại học Maryland đã tạo được đáp ứng đầy hứa hẹn ở bệnh nhân ung thư bằng cách sử dụng một hình thức của liệu pháp miễn dịch.

70% bệnh nhân bị đa u tủy thể đặc biệt nguy hiểm đã có "đáp ứng lâm sàng đáng kể" với liệu pháp, trong đó các nhà nghiên cứu đã biến đổi gen của tế bào T để chứa một thụ thể kháng nguyên khối u. Kháng nguyên có mặt ở khoảng 60% bệnh nhân u tủy giai đoạn muộn, và việc biến đổi gen giúp tế bào T phát hiện và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Nghiên cứu tuy nhỏ nhưng rất có ý nghĩa đối với cộng đồng y học. Không có tác dụng phụ nặng nào được báo cáo ở bệnh nhân, nghĩa là điều trị không chỉ có tác dụng, mà còn rất ít nguy cơ đối với sức khỏe. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc liệu pháp miễn dịch như thế này thay thế cho hóa trị liệu để trở thành chuẩn trong điều trị ung thư chỉ còn là vấn đề thời gian.

Kết quả to lớn từ các tế bào “đi mượn”

Một bé gái chưa đầy một tuổi tại thời điểm điều trị đã trở thành bệnh nhân đầu tiên thành công với phương pháp điều trị thử nghiệm hoàn toàn mới cho bệnh bạch cầu. Cha mẹ của bé Layla Richards đã được các bác sĩ cho biết con gái mình bị một thể bệnh ung thư cực kỳ ác tính, và sau nhiều vòng điều trị, bé không còn lựa chọn nào khác. Điều này khiến cha mẹ em đã cho phép các bác sĩ thử một cách điều trị mới chưa từng được chứng minh bên ngoài phòng thí nghiệm.

Các nhà nghiên cứu đã gom góp được một lượng tế bào T biến đổi để xác định và điều trị ung thư sẽ được sử dụng trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trước khi bắt đầu thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, họ dành cơ hội cho Layla, và thấy rằng điều trị - từng rất thành công trong các nghiên cứu ở phòng thí nghiệm - cũng có hiệu quả ngang như vậy ở Layla. Các bác sĩ gọi phản ứng của cơ thể em với điều trị là “một phép màu” - cơ thể em không còn bệnh bạch cầu và em đã được ra viện sau khi ghép tủy xương.

Là thử nghiệm thành công đầu tiên trên người, trường hợp của bé Layla là bước tiến lớn trong việc tìm ra những biện pháp mới để điều trị ung thư.

Sốt rét – khắc tinh đối với bệnh ung thư?

Sốt rét là một bệnh đường máu do ký sinh trùng gây ra, lây lan qua muỗi. Tuy nhiên, một nhóm các nhà nghiên cứu Đan Mạch đã có một phát đặc biệt, xác định một số khía cạnh của bệnh sốt rét có thể là khắc tinh đối với khối u ung thư.

Bệnh sốt rét đặc biệt nguy hiểm cho phụ nữ mang thai ký sinh trùng có thể tấn công bánh rau. Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy nhiều điểm tương đồng giữa bánh rau và khối u, từ đó khiến họ nảy ra ý định gắn một độc tố tiêu diệt ung thư vào protein sốt rét.

Sự kết hợp này tỏ ra rất có ích - nó có hiệu quả đến 90% trong việc phá hủy nhiều mẫu ung thư khác nhau, và cũng thành công trên chuột được cấy ghép các loại ung thư khác nhau của người. Có vẻ hơi trái lẽ thường khi đánh đổi một căn bệnh chết người này cho một căn bệnh khác, nhưng các nhà nghiên cứu giải thích rằng các protein sốt rét chỉ bám vào khối u, "không gắn với bất kỳ mô nào khác."

Sẽ phải mất vài năm nữa mới có thể thử nghiệm cách điều trị này trên người, nhưng các nhà khoa học hi vọng đây sẽ là một bước tiến lớn trong điều trị ung thư.

Cùng chuyên mục