5 nguyên nhân khiến điều trị vô sinh thất bại

Tuấn Bảo, icon
08:15 ngày 06/12/2018

VTV.vn - Hi vọng, bất ngờ, hạnh phúc rồi hụt hẫng, thất vọng là những cung bậc cảm xúc của các gia đình điều trị vô sinh khi thực hiện thành công hay thất bại các phương pháp này.

Kỹ thuật viên kiểm tra trứng của bệnh nhân.

Theo các bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện, có rất nhiều lí do ảnh hưởng tới khả năng thành công và thường nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Dưới đây là một số lý do phổ biến khiến một chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thất bại:

Chất lượng phôi

Đôi khi chỉ vì những yếu tố rất nhỏ, ngay cả những phôi khá đẹp và phát triển tốt trong phòng thí nghiệm từ những ngày đầu vẫn có thể còn những khiếm khuyết làm chúng đột nhiên ngừng phát triển và chết đi.

Các vấn đề về nhiễm sắc thể

Yếu tố chính trong thất bại của thụ tinh trong ống nghiệm là bất thường nhiễm sắc thể trong phôi. Điều này đúng với tất cả các phôi người, dù được hình thành tự nhiên hay phát triển trong phòng thí nghiệm. Những dị tật thường là nguyên nhân đằng sau hầu hết các trường hợp sẩy thai cũng như thất bại trong việc cấy phôi.

Tuổi trứng

Khi nói đến thụ tinh nhân tạo, độ tuổi của trứng quan trọng hơn tuổi người phụ nữ được điều trị thụ tinh trong ống nghiệm. Trung bình, có khoảng 25% phôi đã chuyển có thể tạo ra trẻ sơ sinh và phụ thuộc rất nhiều vào tuổi trứng của phụ nữ.

Sự đáp ứng của buồng trứng

Với phụ nữ trên 37 tuổi hoặc có nồng độ FSH cao, buồng trứng không thể tự sản sinh đủ để tạo ra một số phôi tiềm năng. Trong khi đó, buồng trứng của họ cũng không đáp ứng với các thuốc có khả năng sinh sản đủ mạnh để tạo ra nhiều trứng hơn.

Các yếu tố về lối sống

Phụ nữ cần ngừng hút thuốc ít nhất ba tháng trước khi bắt đầu điều trị thụ tinh trong ống nghiệm. Phụ nữ hút thuốc có nhiều khả năng sẩy thai hơn phụ nữ không hút thuốc và cần nhiều hơn hai chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm để thụ thai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục