60% người mắc bệnh lao có hoàn cảnh khó khăn

Diệu LinhCập nhật 13:35 ngày 20/08/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Đây là số liệu thống kê của Bệnh viện Phổi Trung ương năm 2019 về số ca mắc bệnh lao.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình chống lao quốc gia cho biết: Nguy hiểm nhất trong việc phát hiện và điều trị lao là nhiều bệnh nhân giấu bệnh vì sợ phải đối mặt với chi phí lớn trong điều trị lao dài ngày.

Theo thống kê, Việt Nam hiện đứng thứ 15 trong tổng số 30 nước có gánh nặng về bệnh lao cao nhất trên thế giới và xếp thứ 15/30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất toàn cầu.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung cho biết thêm: bệnh lao hiện nay đã có thuốc điều trị nhưng vẫn còn nhiều người chết vì bệnh này. Ngay tại Hà Nội, vào tháng 4, bệnh viện đã tiếp nhận một nam bệnh nhân ở Xã Đàn (Đống Đa) mắc lao nhưng giấu bệnh. Bệnh nhân này đã từng bị lao, sau khi ho ra máu 6 ngày, bệnh nhân mới nhập viện. 

"Người mắc bệnh lao không có lỗi, không nên mặc cảm, tự ti mà cần sớm đến các cơ sở y tế điều trị sớm để tránh lây nhiễm bệnh cho người xung quanh" - PGS.TS Nguyễn Viết Nhung nhấn mạnh.

Ngoài ra, giấu bệnh sẽ kéo theo những hậu quả khó lường vì thời gian không được chẩn đoán bệnh kéo dài khiến những tổn thương do bệnh lao gây ra trên cơ thể, phổi bệnh nhân nặng, chữa trị mất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, giai đoạn không chữa bệnh là khoảng thời gian người mắc bệnh lao có thể lây truyền bệnh cho người khác, nhất là những người bên cạnh.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung khuyến cáo: bệnh nhân dù nghèo đến đâu cũng phải chữa bệnh cho mình bởi các hệ thống đã vào cuộc để hỗ trợ. Với nhiều trường hợp người bệnh mắc bệnh lao gặp trở ngại do không có chứng minh thư nhân dân, không có địa chỉ rõ ràng, cần được tạo điều kiện để mua thẻ bảo hiểm y tế.

Người mắc bệnh lao được chẩn đoán sớm và điều trị bệnh có thể khỏi hoàn toàn, có khoảng 20% người bệnh tử vong nếu chẩn đoán và điều trị muộn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Thủ dâm ở đàn ông có thể ngăn chặn ung thư tiền liệt tuyến?

VTV.vn - Trong suy nghĩ của nhiều người, những gì gắn với "dâm" thường bị coi là xấu xa. Nhiều bậc phụ huynh cũng rất lo lắng đến sức khỏe của con em mình khi phát hiện vấn đề này.