7 dấu hiệu nguy hiểm của tắc động mạch mà chúng ta thường bỏ qua

Vân Ngô (biên dịch)Cập nhật 07:00 ngày 12/01/2019

VTV.vn - Không ít người tin vào một quan niệm sai lầm phổ biến rằng: tắc động mạch chỉ là vấn đề của người cao tuổi.

Trong nhiều trường hợp, khi chúng ta bước sang tuổi 20, có một số "vật thể" đã tồn tại trong các động mạch. Đó là lý do tại sao nhiều người chịu ảnh hưởng bởi căn bệnh này mà không phát hiện sớm.

Chính vì vậy, một điều rất quan trọng là chúng ta cần phải biết các dấu hiệu của tắc động mạch để có thể đến bác sĩ kịp thời ngay khi phát hiện.

1. Đau ở bắp chân, đùi hoặc hông

7 dấu hiệu nguy hiểm của tắc động mạch mà chúng ta thường bỏ qua - Ảnh 1.

Bạn cảm thấy đau chân khi đi bộ cũng có thể là dấu hiệu của tắc động mạch. Điều này có nghĩa là các chi của bạn không nhận được đủ lưu lượng máu. Các dấu hiệu bao gồm đau cơ hoặc chuột rút chân (hoặc cánh tay). Vị trí của cơn đau phụ thuộc vào vị trí của cục máu đông hoặc động mạch bị hẹp.

2. Đau ngực

7 dấu hiệu nguy hiểm của tắc động mạch mà chúng ta thường bỏ qua - Ảnh 2.

Đau ngực (hay đau thắt ngực) là kết quả của việc giảm lưu lượng máu đến tim. Dấu hiệu của đau ngực là bị nghẹt, tê, hoặc tăng áp lực cơ ngực. Mọi người thường không gặp phải các dấu hiệu này khi nghỉ ngơi vì nó xảy ra khi có tác động bởi hoạt động thể chất hoặc thay đổi cảm xúc. Trong một số trường hợp, vật làm mạch bị tắc sẽ khiến cơn đau như thắt lại và nó báo hiệu rằng một người đang bị đau tim.

3. Mất thị lực tạm thời ở một bên

7 dấu hiệu nguy hiểm của tắc động mạch mà chúng ta thường bỏ qua - Ảnh 3.

Các động mạch cung cấp máu cho mắt và não của chúng ta. Nếu các động mạch này bị chặn, kết quả là mắt bị mờ hoặc thị lực bị mất tạm thời. Một sự tắc nghẽn toàn bộ động mạch có thể dẫn đến đột quỵ. Đó là lý do tại sao nó rất quan trọng để nhận biết dấu hiệu này.

4. Đau lưng dưới

7 dấu hiệu nguy hiểm của tắc động mạch mà chúng ta thường bỏ qua - Ảnh 4.

Đau lưng dưới là một dấu hiệu nghiêm trọng bạn không nên bỏ qua. Khi lưu lượng máu đến lưng dưới bị giảm, các đĩa đệm giữa các đốt sống trở nên mỏng hơn. Điều này dẫn đến các dây thần kinh bị chèn ép gây đau đớn. Theo một nghiên cứu, 10% người dân ở các nước phát triển đã bị tắc nghẽn động mạch chủ khi họ 20 tuổi.

5. Khó thở

7 dấu hiệu nguy hiểm của tắc động mạch mà chúng ta thường bỏ qua - Ảnh 5.

Triệu chứng khó thở phát triển khi các động mạch vành bị tổn thương. Nhiều người trải qua triệu chứng này bởi vì tim không được bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu cơ thể. Tuy có những người thường không coi khó thở là một vấn đề nghiêm trọng, nhưng đôi khi nó có thể là dấu hiệu duy nhất của bệnh động mạch vành nguy hiểm có thể cần điều trị.

6. Bàn chân hoặc bàn tay lạnh

7 dấu hiệu nguy hiểm của tắc động mạch mà chúng ta thường bỏ qua - Ảnh 6.

Bàn chân lạnh gây ra bởi tắc động mạch ngoại biên (PAD). Vấn đề này xảy ra khi các động mạch bị hẹp làm giảm lưu lượng máu đến các chi. Nguy hiểm hơn, sự xuất hiện của PAD có thể báo hiệu một sự tắc động mạch đang lan rộng hơn trong cơ thể và có thể ảnh hưởng đến não hoặc tim gây ra đột quỵ hoặc đau tim.

7. Mệt mỏi và chóng mặt

7 dấu hiệu nguy hiểm của tắc động mạch mà chúng ta thường bỏ qua - Ảnh 7.

Theo chuyên gia y tế tại Harvard, mệt mỏi là dấu hiệu ít phổ biến hơn của bệnh động mạch vành, nhưng nó có thể xảy ra. Những triệu chứng này có thể phát triển do cơ thể bị giảm lượng oxy vì lưu lượng máu chuyển hóa kém và thường phổ biến hơn ở phụ nữ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực