7 lý do dù bận đến mấy, bạn cũng không nên bỏ bữa

PV (Theo Boldsky), icon
06:56 ngày 16/09/2017

VTV.vn - Dù bận rộn bạn cũng nên có một bữa ăn nhẹ tiện dụng để không bao giờ bị đói, bởi việc bỏ bữa ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe.

Bạn thường xuyên bỏ bữa vì sức ép công việc? Bạn đang bỏ ăn sáng, trưa hoặc tối vì muốn giảm cân? Nếu đúng như vậy, bạn nên biết điều gì có thể xảy ra nếu bạn bỏ bữa:

1. Nguy cơ bệnh tiểu đường

Việc bỏ bữa ăn làm cho tế bào gan ngừng đáp ứng với insulin - hormone chịu trách nhiệm phá vỡ đường. Điều này có nghĩa là gan không nhận được tín hiệu để ngừng sản xuất glucose và tiếp tục bơm nó vào máu. Đường dư thừa này tích tụ trong máu và có thể gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2 theo thời gian.

2. Thay đổi tâm trạng thường xuyên

Khi cơ thể bạn không nhận đủ chất dinh dưỡng do bỏ bữa ăn, chức năng cảm xúc của bạn sẽ thay đổi và do lượng đường trong máu biến động, cơ thể sẽ trở nên cáu kỉnh và buồn thảm. Sự thay đổi tâm trạng thường xuyên cản trở chức năng của não bạn.

7 lý do dù bận đến mấy, bạn cũng không nên bỏ bữa - Ảnh 1.

Bỏ bữa có thể khiến bạn cáu kỉnh hoặc buồn thảm.

3. Sự trao đổi chất thấp

Khi bạn đói hoặc bỏ bữa, tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể thấp hơn, đó là lý do tại sao cơ thể không đốt thêm calo mà thay vào đó lưu giữ chúng như chất béo. Do đó, sự trao đổi chất thấp cũng có thể dẫn đến tăng cân. Vì vậy, bạn nên ăn sáng mỗi buổi sáng để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

4. Căng thẳng

Khi bạn bỏ qua bữa ăn, cơ thể sẽ cho bạn lượng năng lượng theo yêu cầu bằng cách giải phóng adrenaline và các hormone khác. Tuy nhiên, theo thời gian, căng thẳng có thể gây ra các bệnh khác nhau như bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường, trầm cảm, căng thẳng và lo lắng.

5. Hôi miệng

Việc bỏ bữa là giảm lượng nước bọt trong miệng và miệng khô. Đây là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn nhân lên. Điều này dẫn đến hôi miệng. Vì vậy, để ngăn ngừa miệng của bạn khỏi mùi hôi, bạn nên dừng lại việc bỏ bữa ăn.

7 lý do dù bận đến mấy, bạn cũng không nên bỏ bữa - Ảnh 2.

Bỏ bữa có thể khiến bạn bị hôi miệng.

6. Nhức đầu và mệt mỏi

Việc bỏ qua bữa ăn có thể làm giảm lượng đường trong máu của bạn, điều đó có thể làm cơ thể bạn giải phóng hormone làm hẹp động mạch và tăng huyết áp. Do đó, bạn có thể gặp phải chứng nhức đầu, mệt mỏi và buồn nôn.

7. Huyết áp dao động

Bỏ qua các bữa ăn kích thích cơ thể tiết ra hormone để bù lại lượng đường huyết thấp. Điều này ảnh hưởng đến huyết áp và cũng có thể làm hẹp động mạch trong tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục