8 bí quyết để tránh bị ốm khi đi đường xa

Theo Dan tri, icon
05:00 ngày 06/02/2016

VTV.vn - Việc đi đường xa, dù là đi công tác hay đi du lịch, đều ẩn chứa nguy cơ gây bệnh.

1.Tìm hiểu

Hãy tìm hiểu thông tin về nơi bạn định đến. Nếu có ý định đi du lịch nước ngoài, hãy tìm hiểu xem bạn có thể cần chủng ngừa những bệnh gì, liệu nơi bạn định đến có lệnh cấm hay cảnh báo gì về việc du lịch không, cũng như thông tin về các cơ sở khám chữa bệnh ở địa phương.

2. Nước

Mất nước là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề sức khỏe: đau đầu, kích thích, mệt mỏi và lú lẫn. Ngoài việc giữ cho cơ thể đủ nước trong suốt cuộc hành trình, cũng phải nhớ rằng nước có thể chứa bụi bẩn hoặc chất ô nhiễm. Lời khuyên là bạn nên mua nước đóng chai khi đi xa, (và phải đảm bảo là chai nước vẫn còn nguyên niêm phong khi mua).

3. Bảo vệ mũi

Phần lớn mầm bệnh xâm nhập cơ thể qua mũi. Vệ sinh mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý xịt vài lần mỗi ngày có thể giúp giữ cho mũi được sạch. Những sản phẩm kháng khuẩn như Neosporin sẽ không có tác dụng trực tiếp nhiều trong phòng ngừa, chúng có thể giúp giữ ẩm cho lỗ mũi, nhờ đó các mầm bệnh nguy hiểm sẽ ít xâm nhập cơ thể hơn.

4. Sát trùng

Một trong những cách phổ biến nhất khiến bạn bị ốm là do mầm bệnh lây lan qua bàn tay. Trong khi bạn không thể không chạm vào mọi thứ trong suốt chuyến đi, thì cũng thật không may là vi khuẩn và vi rút có thể sóng được tới 3 ngày trên các đồ vật. Tuy nhiên, hiện nay việc sát trùng tay là hết sức dễ dàng.

Các loại dung dịch và giấy lau mang theo người là rất cần thiết trong suốt chuyến đi. Cũng cần nhớ sát trùng các đồ vật, nhất là những thứ như điều khiển ti vi trong phòng khách sạn, bàn cho hành khách trên máy bay và nhiều vật dụng thông thường khác có thể mang nhiều mầm bệnh.

5. Đảm bảo giấc ngủ

Một trong những thú vui khi đi xa là bạn thường không giữ nếp ngủ bình thường. tuy nhiên điều này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, trong chỉ cơ thể bạn gặp phải stress về tinh thần và thể chất, mà hệ miễn dịch của cơ thể cũng bị tác động mạnh. Do đó, hãy đảm bảo ngủ đủ ít nhất 6 giờ mỗi đêm khi đi xa.

6. Để ý đến ăn uống

Một trong những thú vui khi đi xa là tìm ra những quán ăn mới, thử những thức ăn mới hoặc khám phá những quán hàng rong để trải nghiệm văn hóa ẩm thực của địa phương. Tuy điều này rất được khuyến khích, nhưng cũng cần hết sức lưu ý.

Một trong những điều bạn cần để ý là sự sạch sẽ, đặc biệt là với những người bán hàng rong trên phố: đảm bảo họ đang làm việc trong bầu không khí sạch và cũng tìm hiểu qui trình chế biến thức ăn của họ - và đảm bảo là họ có tự sát trùng sau khi hắt hơi và ho. Cũng nên chọn những quán ăn khá đông khách và/hoặc được đánh giá cao.

7. Trà xanh

Sự thay đổi của môi trường xung quanh có ảnh hưởng lớn đến hệ miễn dịch. Do đó, hãy bổ sung những thực phẩm có thể giúp bạn khỏe hơn. Những sản phẩm tăng cường miễn dịch có thể ở dạng viên (ví dụ như viên nghệ cho những người thích sản phẩm tự nhiên). Nhưng cũng có nhiều thực phẩm tự nhiên khác mà bạn có thể sử dụng – trong đó trà xanh và/hoặc trà gừng là dễ nhất (có thể pha với nước đóng chai). Cũng cần lưu ý tăng cường hoa quả trong bữa ăn. Cần nhớ rằng trái cây họ cam quýt và các loại quả mọng là những người bạn tốt nhất.

8. Mang theo một số thuốc cơ bản

Như đã nói ở trên, việc đi xa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Cách dễ nhất để đối phó trong một số tình huống nằm ở tủ thuốc của bạn. Những loại thuốc thông thường không cần đơn bác sĩ như aspirin, thuốc chống dị ứng, xi rô ho và cảm lạnh, cùng với băng gạc là những thứ không thể thiếu. Cũng cần nhớ mang theo tất cả các loại thuốc được bác sĩ kê đơn; việc bỏ quên chúng ở nhà sẽ là một thiếu sót lớn và có thể khiến bạn tổn thêm nhiều tiền.

Cùng chuyên mục