Ăn cháo củ ấu tẩu, một phụ nữ nguy kịch

P.V, icon
02:06 ngày 19/08/2022

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận nữ bệnh nhân 40 tuổi, trú tại TP. Tuyên Quang vào viện do tình trạng ngộ độc ấu tẩu.

Bệnh nhân được theo dõi tại bệnh viện do ngộ độc ấu tẩu. Ảnh: BVCC

Gia đình bệnh nhân cho biết: Bệnh nhân ăn cháo ấu tẩu tại nhà, sau khi ăn 30 phút, bệnh nhân xuất hiện tê miệng lưỡi, tê chân tay, buồn nôn và nôn, khó thở.

Sau đó, gia đình đưa bệnh nhân vào cấp cứu tại cơ sở y tế tuyến dưới, sau đó được chuyển tuyến đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang điều trị.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tức ngực khó thở nhiều, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, suy tim phù phổi cấp, rối loạn điện giải.

Bệnh nhân đã được xử trí thở oxy, truyền dịch, điều trị rối loạn điện giải, dùng thuốc trợ tim, chống rối loạn nhịp tim… Hiện tại, sau 3 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân đã dần ổn định

Theo các bác sĩ, củ ấu tẩu thường được dùng ngâm rượu để xoa bóp khi bị đau do viêm khớp, viêm dây thần kinh… Do củ ấu tẩu có chứa nhiều độc tố nên việc chế biến này cần phải do những người có kinh nghiệm chế biến, không nên tự ý sử dụng vì có thể sẽ gây ngộ độc.

Khi người bệnh ăn, uống nhầm có các dấu hiệu ngộ độc củ ấu tẩu như: cảm thấy tê miệng và lưỡi, tê cóng đầu chi, chảy nước dãi, rối loạn tiêu hóa, khó thở, co giật… nên đưa người bệnh đến cơ sở đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí.

Đã có nhiều trường hợp phải nhập viện cấp cứu, thậm chí tử vong do tự ý sử dụng củ ấu tẩu nên gia đình lưu ý tuyệt đối không giữ người bệnh bị ngộ độc ở nhà để tự theo dõi hoặc tự điều trị theo "các biện pháp truyền miệng"… Vì như vậy rất nguy hiểm khiến người ngộ độc có thể tử vong nhanh chóng do co giật, suy hô hấp hoặc loạn nhịp tim.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục