Ấn Độ chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất dịch COVID-19 tại thủ đô New Dehli

Nguyễn MaiCập nhật 06:51 ngày 03/06/2020

Số ca mắc COVID-19 ở Ấn Độ tăng mạnh sau khi chính phủ quyết định nới lỏng các hạn chế xã hội

VTV.vn - Cơ quan quản lý thảm họa Delhi (DDMA) ngày 1/6 đã yêu cầu các quận chuẩn bị kế hoạch cho kịch bản dịch bệnh COVID-19 diễn biến tồi tệ nhất.

Phó Giám đốc điều hành DDMA Rajesh Gidel cho biết do số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ngày càng tăng ở Delhi, chính quyền bắt buộc phải lên kế hoạch trước. Theo yêu cầu của DDMA, các quận cần tăng số giường bệnh, tốt nhất là trong các phòng đa năng lớn, đại sảnh hoặc sân vận động trong nhà... Các quận phải báo cáo chính quyền Delhi về kế hoạch chuẩn bị trước 16h ngày 3/6.

Dù áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt từ hồi tháng 3 để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, thời gian qua, số ca mắc mới tại quốc gia đông dân thứ 2 thế giới vẫn tăng mạnh. Theo thống kê của trang worldometers.info, hiện Ấn Độ là quốc gia có số ca mắc COVID-19 cao thứ 7 thế giới với 198.706 ca, trong đó có 5.608 ca tử vong. Dù vậy, chính phủ nước này đang dần nới lỏng các biện pháp phong tỏa, cho phép nối lại một số hoạt động. Ngày 1/6, đông đảo hành khách xếp hàng dài tại các nhà ga đường sắt ở các thành phố lớn của Ấn Độ khi dịch vụ đường sắt tại quốc gia này hoạt động trở lại sau thời gian gián đoạn từ cuối tháng 3 vì các biện pháp hạn chế đi lại. Ước tính, đường sắt Ấn Độ đã phục vụ ít nhất 149.000 lượt hành khách trong ngày 1/6. Gần 2,6 triệu người đã đặt vé đường sắt Ấn Độ trong tháng 6.

Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình Ấn Độ cho biết tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở nước này đã tăng lên 201.009 ca, trong đó có 5.628 ca tử vong.

Bang Maharashtra là vùng dịch lớn nhất Ấn Độ với hơn 70.000 ca nhiễm, riêng thủ phủ Mumbai đã ghi nhận tới 41.099 ca nhiễm và dự báo sẽ lên tới 50.000 ca trong tuần tới. Tại thủ đô New Delhi, số ca nhiễm cũng đã tăng lên 20.834 ca vào thời điểm 3 tháng sau khi thông báo ca mắc bệnh đầu tiên.

Số ca mắc COVID-19 ở Ấn Độ tăng mạnh sau khi chính phủ trung ương quyết định nới lỏng các hạn chế trong lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, cho dù một số bang đã quyết định tiếp tục duy trì biện pháp này cho đến hết tháng 6.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực