Ấn Độ mở rộng điều trị chuyên khoa từ xa cho bệnh nhân nghèo

VTV8, icon
01:07 ngày 08/03/2016

VTV.vn - Để đáp ứng nhu cầu chữa trị bệnh của người nghèo, nhiều bệnh viện ở các thành phố lớn tại Ấn Độ mở rộng dịch vụ điều trị chuyên khoa từ xa cho các bệnh viện tuyến dưới.

Điều trị chuyên khoa từ xa cho bệnh nhân.

Theo Tổ chức y tế thế giới, cứ 10.000 bệnh nhân Ấn Độ mới có 7 bác sĩ, chỉ bằng một nửa tỉ lệ trung bình của thế giới. Tài liệu thống kê của Hiệp hội Y khoa Ấn Độ cho thấy, nước này đang cần hơn 50.000 bác sĩ có chuyên môn cao, nhưng hiện nay chỉ có 8.350 người.

Ngay cả tại các bệnh viện tư hàng đầu ở đất nước này cũng đều ở trong tình trạng thiếu hụt bác sĩ chuyên khoa nghiêm trọng. Việc chữa trị bệnh chuyên khoa là chuyện khó xảy ra tại nhiều nơi vì thiếu bác sĩ. Trong khi đó, máy móc và các trang thiết bị ở các bệnh viện tư nhân có tổng trị giá 55 tỷ USD tại Ấn Độ còn rất nghèo nàn. Đây chính là thời điểm các bệnh viên tư nhân lớn ở nước này bắt đầu mở rộng chương trình quản lý từ xa đối với các khoa chăm sóc tăng cường ở các bệnh viện nhỏ tuyến dưới.

Bác sĩ Sai Harinath, Chuyên khoa phổi, Bệnh viện Apollo cho biết: “Nếu tôi có thể cung cấp chuyên môn bằng cách quan sát bệnh nhân qua màn hình, nhìn vào các chỉ số trên máy trợ tim, nhìn vào cách mà các bác sĩ ở bệnh viện tuyến dưới đang làm, đồng thời tư vấn và phối hợp chuyên môn cùng với họ, thì điều đó cũng có nghĩa tôi đã có thể chăm sóc chuyên khoa cho các bệnh nhân như đang ở chính nơi này”.

Bệnh viện Apollo hiện đang theo dõi 200 bệnh nhân từ sáu tiểu bang ở nước này qua hệ thống duy nhất chăm sóc chuyên khoa bằng điện tử tại thành phố Hyderabad. Hiện bệnh viện này đang có kế hoạch mở thêm ba trung tâm mới với mục tiêu cung cấp dịch vụ điều trị chuyên khoa cho thêm 1.000 bệnh nhân.

Các chuyên gia y tế Ấn Độ cho biết, hệ thống chăm sóc chuyên khoa bằng điện tử tại nước này sẽ tăng từ 15-20% mỗi năm từ số lượng khoảng 3.000 bệnh nhân hiện tại. Qua đó, mang lại nguồn doanh thu hơn 220 triệu USD mỗi năm từ hệ thống chăm sóc y tế từ xa. Công nghệ mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe này không chỉ giúp thu hẹp khoảng cách giữa người giàu và người nghèo trong khi điều trị bệnh, mà còn mang lại cơ hội chữa bệnh tốt hơn cho các bệnh nhân nghèo, sống xa các thành phố có nền y khoa tiên tiến hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục