Tăng giá dịch vụ - Tiền đề nâng chất lượng khám chữa bệnh

Ngọc Bích - Mai Khương-Thứ tư, ngày 24/02/2016 17:23 GMT+7

VTV.vn - Việc điều chỉnh giá y tế một mặt giúp ngành y tế có điều kiện nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, mặt khác giúp các địa phương phủ sóng được BHYT toàn dân.

Bắt đầu từ tháng 3/2016, mức giá các dịch vụ y tế sẽ tăng khoảng 30% và bắt đầu từ ngày 1/7/2016 sẽ tăng 50% (khi đã tính tiền lương vào giá viện phí). Trước mắt, viện phí mới này sẽ áp dụng thanh toán đối với người bệnh có thẻ BHYT và trong tương lai gần sẽ áp dụng đồng loạt, nên người không có thẻ bảo hiểm y tế sẽ gánh nặng hơn nếu chẳng may ốm đau. Do vậy, việc điều chỉnh giá y tế lần này, một mặt sẽ giúp cho ngành y tế có điều kiện nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, mặt khác sẽ giúp các địa phương phủ sóng được bảo hiểm y tế toàn dân.

Những ngày cuối tháng 2, ngành y tế thành phố Đà Nẵng gấp rút triển khai, công tác tuyên truyền, chuẩn bị niêm yết giá và triển khai khám, điều trị bệnh theo giá dịch vụ mới. Theo lãnh đạo ngành y tế, đối tượng quỹ BHYT chi trả 95%, mức chi trả 80% có bị ảnh hưởng; tuy nhiên mức độ tác động không nhiều. Hơn nữa việc điều chỉnh giá này sẽ góp phần giảm chi phí của người bệnh vì các khoản đã được tính vào giá.

Việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này, người bệnh không phải chi trả thêm một chi phí nào mà trước đây chưa đưa vào giá. Còn việc giá tính đủ chi phí sẽ khuyến khích các bệnh viện triển khai, phát triển các kỹ thuật y tế, người dân sẽ được thụ hưởng các dịch vụ chất lượng hơn.

Giá dịch vụ y tế công được tính đủ sẽ ngang bằng giá dịch vụ y tế xã hội hóa, hoặc dịch vụ y tế tư nhân nên không còn tình trạng hai giá như hiện nay. Điều này tạo sự công bằng cho y tế Nhà nước và y tế tư nhân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước