Ấn Độ nghiên cứu phát triển 30 loại vaccine phòng COVID-19

Hoài LinhCập nhật 07:13 ngày 07/05/2020

VTV.vn - Một nhóm các nhà nghiên cứu y khoa của Ấn Độ cho biết nước này "đang trong giai đoạn phát triển hơn 30 loại vaccine", trong đó một số ít đã ở giai đoạn thử nghiệm.

Giới chuyên gia nhấn mạnh sự phát triển này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

Trong thông báo tối 5/5, Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ cho biết Thủ tướng Narendra Modi đã xem xét chi tiết về những dự án phát triển vaccine phòng bệnh COVID-19 cũng như các biện pháp phát hiện, chẩn đoán và thử nghiệm thuốc.

Hiện có 3 tiêu chí đang được áp dụng trong nghiên cứu phát triển thuốc điều trị COVID-19 ở nước này. Trước tiên, Ấn Độ sẽ tận dụng các loại thuốc hiện có. Ít nhất 4 loại thuốc đang được tổng hợp và kiểm tra trong danh mục này. Bên cạnh đó, nước này cũng nghiên cứu phát triển thêm các loại dược phẩm và các hoạt chất mới cũng như thử nghiệm tính hiệu quả trong các phòng thí nghiệm. Ngoài ra, các thành phần thảo mộc và các loại thảo dược cũng đang được tiến hành kiểm tra để xác định đặc tính chống virus.

Trong công tác chẩn đoán và xét nghiệm COVID-19, một số tổ chức nghiên cứu hàn lâm và các công ty khởi nghiệp đã phát triển các phương thức thử nghiệm mới, bao gồm cả phương pháp phản ứng tổng hợp chuỗi phiên mã ngược (RT-PCR) và phát hiện kháng thể.

Theo số liệu thống kê mới nhất, Ấn Độ đã ghi nhận 49.436 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 1.695 ca tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực