
Biến thể được đặt tên là B.1.618 được cho là đang khiến dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn ở bang Tây Bengal và lây lan rất nhanh.
Dựa trên trình tự của B.1.618 do Viện Di truyền y sinh quốc gia (NIBMG) có trụ sở tại Tây Bengal đệ trình, các chuyên gia cho biết biến thể này có một tập hợp các đột biến di truyền nổi bật, trong đó có E484K, một đột biến chính giúp chúng có thể dễ dàng "lẩn tránh" hệ miễn dịch. Trong khi các trình tự ban đầu của biến thể B.1.618 đã được tìm thấy ở Tây Bengal, các thành viên của biến thể này cũng được tìm thấy ở những nơi khác trên thế giới nhưng không có đầy đủ các đột biến như được tìm thấy ở Ấn Độ.
Kết quả giải trình tự bộ gene cho thấy tỷ lệ biến thể B.1.618 đã tăng lên đáng kể trong những tháng gần đây ở Tây Bengal, cùng với phiên bản đột biến kép B.1.617 tạo thành một dòng chính của virus SARS-CoV-2 ở bang này.
Về việc liệu biến thể 3 đột biến trên có lây lan mạnh hơn, gây chết người hơn hay kháng hệ miễn dịch cao hơn hay không? các chuyên gia cho biết hiện tại còn nhiều điều chưa biết, kể cả khả năng gây tái nhiễm cũng như gây nhiễm bệnh dù đã tiêm vaccine. Theo họ, cần có thêm dữ liệu thử nghiệm để đánh giá hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 đối với biến thể này.
Làn sóng lây nhiễm hiện nay tại Ấn Độ được cho là do phiên bản đột biến kép B.1.617 gây ra. Biến thể mang hai đột biến này do Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh quốc gia (NCDC) công bố ngày 25/3, sau khi nó được phát hiện trong mẫu nước bọt của người dân ở các bang Maharashtra, Delhi và Punjab.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - CDC Hà Tĩnh vừa tổ chức giám sát, xử lý véc tơ truyền bệnh và làm việc với Trung tâm Y tế huyện Vũ Quang liên quan đến ca bệnh sốt rét ngoại lai tại thị trấn Vũ Quang.
VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội vừa có công văn gửi trung tâm y tế quận, huyện, thị xã về việc tăng cường công tác vệ sinh phòng chống dịch bệnh trong trường học.
VTV.vn - Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa phẫu thuật thành công hai ca ung thư da kích thước lớn ở vị trí đặc biệt.
VTV.vn - UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh và khẩn trương tiêm phòng vaccine cho đàn vật nuôi.
VTV.vn - Cứ 12 phút, thế giới lại có một người tử vong vì sốt xuất huyết Dengue.
VTV.vn - Chứa đến 4 tỷ lợi khuẩn dồi dào và chọn lọc 2 chủng lợi khuẩn giàu sức sống hàng đầu, thương hiệu men vi sinh “trăm tuổi” này hiện bán chạy nhất Nhật Bản.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận một bé gái 4 tuổi, Hà Nội, trong tình trạng khó thở và tím tái.
VTV.vn - Người bệnh L.V.T. (57 tuổi, trú tại Phú Thọ) vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng sốt cao, ho, tức ngực, biếng ăn, cơ thể suy nhược gầy yếu.
VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn Hà Nội năm 2025.
VTV.vn - Bệnh nhân (52 tuổi, Hà Giang) được gia đình đưa đến viện trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở sau ăn lá ngón tự tử.
VTV.vn - Ngày 20/3, hội thảo khoa học do Bệnh viện Da Liễu tổ chức đã diễn ra thành công với những chia sẻ từ các chuyên gia về các giải pháp tiên tiến trong điều trị rụng tóc.
VTV.vn - Nam bệnh nhân (25 tuổi, Hưng Yên) vào Bệnh viện Da liễu Trung ương trong tình trạng tổn thương da toàn thân, với nhiều vết loét.
VTV.vn - Xu hướng của năm 2025 - Nhu cầu sở hữu một nụ cười tự tin và rạng rỡ là mong muốn chính đáng của mọi người.
VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa chỉ ra cách nhận biết, bảo quản thực phẩm đóng hộp và cảnh báo nguy cơ nhiễm khuẩn từ thực phẩm đóng hộp không đảm bảo ATTP.
VTV.vn - Bệnh nhân nữ (36 tuổi, Hà Nội) đã được cứu sống ngoạn mục sau khi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn - dấu hiệu điển hình của tụt kẹt não cấp tính.