Ăn giảm muối, giảm đường để phòng bệnh không lây nhiễm

Minh ĐứcCập nhật 14:44 ngày 26/09/2019

VTV.vn- Theo Tổ chức Y tế thế giới, người Việt Nam đang sử dụng lượng đường và muối nhiều gấp đôi lượng được khuyến cáo, là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh không lây nhiễm nguy hểm.

Tăng trường hợp mắc bệnh tim mạch vì tiêu thụ muối quá ngưỡng mỗi ngày

Mức tiêu thụ bình quân lượng muối và đường ở Việt Nam trong những năm gần đây cao gấp hai lần so với ngưỡng khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Đây là số liệu được Viện Dinh dưỡng quốc gia nghiên cứu trong những năm gần đây.

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, 81% lượng muối tiêu thụ hàng ngày tại nước ta chủ yếu là từ muối và các gia vị trong quá trình chế biến, nấu nướng và khi ăn. 11% muối từ thực phẩm chế biến sẵn, trong thực phẩm tự nhiên chỉ chiếm 7%. Bột canh và nước mắm là nguồn chính cung cấp muối hàng ngày, cùng với mì chính và muối tinh.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo chỉ nên dùng một thìa 5g muối chứa khoảng 2.000mg natri, trong một ngày với một người trưởng thành. Đối với trẻ nhỏ dưới một tuổi, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo dưới 1,5g muối và trẻ sơ sinh ăn dưới 0,3g muối.

Nếu ăn quá 5g muối mỗi ngày sẽ làm tăng trương lực thành mạch, ứ nước trong tế bào, tăng sức cản ngoại vi gây tăng huyết áp. Hiện nay, mức tiêu thụ muối trung bình của người Việt Nam là 9,4g/ngày.

Với mức tiêu thụ này chính là căn nguyên gia tăng các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, tăng huyết áp, béo phì, đái tháo đường. Ăn nhiều muối là một trong những nguyên nhân của sự gia tăng các bệnh không lây nhiễm nói chung và bệnh tim mạch nói riêng. Nó cũng là yếu tố nguy cơ rất quan trọng đối với tăng huyết áp và đái tháo đường.

Theo thống kê của Viện Tim mạch quốc gia, cứ 5 người trưởng thành thì có một người bị tăng huyết áp, cứ 3 trường hợp tử vong thì có một trường hợp do các bệnh tim mạch, chủ yếu là tai biến mạch máu não. Tỷ lệ người bị tăng huyết áp chưa được chẩn đoán là gần 57%, đái tháo dường 70%, hơn 86% người bị tăng huyết áp chưa được quản lý bệnh.

Người Việt Nam tiêu thụ lượng đường nhiều gấp đôi mức khuyến cáo

Cùng với sử dụng quá nhiều muối, Tổ chức Y tế thế giới cũng cảnh báo, người Việt Nam sử dụng quá nhiều đường. Cụ thể, mức tiêu thụ đường trung bình của người Việt Nam là 46,5g/ngày, trong khi mức khuyến cáo của WHO là 25g/ngày. Việc sử dụng nhiều đường khiến cho tỷ lệ béo phì ở Việt Nam tăng nhanh nhất Đông Nam Á. Dư thừa năng lượng dẫn đến tích lũy mỡ, rối loạn chuyển hóa, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm như thừa cân - béo phì, tăng huyết áp, loãng xương.

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tỷ lệ người trưởng thành bị thừa cân - béo phì chiếm khoảng 25% dân số. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị béo phì tăng nhanh từ mức 0,6% (năm 2000) lên 5,3% kể từ sau năm 2015. Cả nước đang có trên 3,5 triệu người đang chung sống với bệnh đái tháo đường.

Để phòng tránh bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần chú ý giảm lượng muối và đường ăn vào hàng ngày. Đồng thời thường xuyên đo huyết áp và đánh gía nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Hạn chế sử dụng đồ uống có đường vì đồ uống có đường là nguồn đường chính trong khẩu phần ăn và việc tiêu thụ. Giảm đường trong việc chế biến đồ ăn, thức uống.

Ăn nhiều rau xanh, luyện tập thể dục, thể thao, tăng cường đi bộ để giữ gìn sức khỏe, phòng chống các bệnh không lây nhiễm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực