Ăn nhiều thịt đỏ làm tăng tỉ lệ mắc ung thư vú ở phụ nữ

Quỳnh Anh, icon
09:49 ngày 29/04/2018

VTV.vn - Những phụ nữ thích các món như bánh mỳ kẹp thịt, bít tết hay các món ăn làm từ thịt đỏ khác có nguy cơ mắc ung thư vú cao.

Đây là kết quả một nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Đại học Havard, Mỹ thu thập dữ liệu của hơn 88.000 phụ nữ ở độ tuổi 26-45 có khẩu phần thịt đỏ hàng ngày rất đa dạng, từ không ăn hoặc ít hơn một lần một tháng cho tới hơn 6 phần ăn một ngày.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những phụ nữ ăn 1,5 phần thịt đỏ mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 22% so với những người chỉ ăn một phần một tuần.

Với mỗi phần thịt tăng thêm hàng ngày, nguy cơ này được ước tính tăng thêm 13%. Theo lý giải ban đầu của các chuyên gia, chất đạm (protein) trong thịt đỏ làm tăng nhanh quá trình phân chia tế bào và phát triển khối u. Ngoài ra, các hóa chất trong thịt qua chế biến như nitratecũng được coi là một tác nhân gây ung thư.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu về ung thư Valerie Beral, thuộc Đại học Oxford, chỉ ra rằng tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú cũng không thấp hơn ở những người ăn chay.

Mặc dù vậy, các chuyên gia vẫn khuyến cáo nữ giới nên thực hành một chế độ dinh dưỡng lành mạnh chứa nhiều rau, tập luyện thể dục và hạn chế đồ uống có cồn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục