Ăn ốc bùn bống, một phụ nữ bị ngộ độc nặng

P.V, icon
09:00 ngày 31/12/2019

VTV.vn - 2 tiếng sau khi ăn ốc bùn bống luộc, chị N.T.T. (46 tuổi, trú tại Nha Trang, Khánh Hòa) rơi vào hôn mê, ngưng tim...

Theo người nhà bệnh nhân, gia đình đánh bắt được mớ ốc bùn bống và luộc ăn. Có 4 người cùng ăn ốc, nhưng chỉ có bệnh nhân có triệu chứng tê bì tay chân, miệng lưỡi, mệt nhiều, cảm giác yếu người. Người nhà đưa bệnh nhân nhập Bệnh viện Tâm Trí, sau gần 1 giờ bệnh diễn biến nặng, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Trên đường vận chuyển, bệnh nhân đột ngột ngưng tim, các bác sĩ đã phải tiến hành các thao tác cấp cứu hô hấp tuần hoàn.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, không có huyết áp, mạch không bắt được. Sau khi nhập viện, bệnh nhân được các bác sĩ cấp cứu và điều trị tích cực, cho thở máy, dịch truyền, giải độc, vận mạch nâng huyết áp...

Theo các bác sĩ, bệnh nhân không phải nhiễm độc từ ốc bùn bống mà từ một loại ký sinh trùng sống ký sinh trên loài ốc này tiết ra độc tố tetrodotoxin. Độc tố tetrodotoxin là loại độc tố thần kinh cực mạnh, cấu trúc khá đặc biệt nên độc tố này không bị phân hủy, biến tính trong quá trình xử lý ở nhiệt độ cao.

Triệu chứng lâm sàng thường gặp khi ăn phải loại ốc này là trong vòng 20 phút đến 3 giờ có cảm giác tê, rát ở môi và đầu lưỡi, sau đó lan dần đến chân tay, đầu, nôn mửa, loạng choạng… Người bệnh có thể chết sau 30 phút hoặc 8 giờ nếu không được cấp cứu kịp thời.

Do đó, nếu như ăn các loại ốc biển mà có các triệu chứng như trên, cần được nhanh chóng đưa đến bệnh viện để được xử trí cấp cứu kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục