Ăn so biển, người đàn ông bị ngộ độc nguy kịch

P.V, icon
08:28 ngày 20/04/2023

VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn so biển.

Hình minh họa.

Dù đã một lần ăn so biển, bị ngộ độc nhẹ với biểu hiện nôn mửa, tiêu chảy nhưng bệnh nhân N.V.T. (55 tuổi, trú tại Quảng Yên, Quảng Ninh) vẫn chủ quan nghĩ không sao. Lần này, hàng xóm đi biển bắt được con so nên mời bệnh nhân sang ăn.

Sau khi ăn khoảng 5 phút, bệnh nhân bắt đầu thấy tê bì đầu môi, ngón tay rồi mệt rũ toàn thân. Vợ và hàng xóm đã nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên trong tình trạng lơ mơ, thở yếu do liệt cơ hô hấp.

Các bác sĩ đã nhanh chóng đặt nội khí quản để hỗ trợ hô hấp và chuyển người bệnh đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Theo bác sĩ Vũ Công Quân, Khoa Hồi sức tích cực Nội, ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tiến hành thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng và xác định bệnh nhân bị ngộ độc so biển. Các bác sĩ đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp xử trí thải độc theo phác đồ, kháng sinh, thở máy, chống độc đặc hiệu.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo, tự thở được và bỏ được máy thở, còn cảm giác tê tay, yếu chân và đau đầu. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện.

Trong so biển có chứa độc tố tetrodotoxin có độc tính rất mạnh, bền với nhiệt, các biện pháp chế biến hiện nay không đảm bảo loại trừ hết nguy cơ gây ngộ độc. Độc tố gây ảnh hưởng đến thần kinh (đặc biệt là liệt), ngoài ra còn ảnh hưởng đến tim mạch và tiêu hóa.

Với liều độc thấp có thể gây rối loạn cảm giác như tê môi, lưỡi, tay, chân, liệt các cơ vận động. Nặng có thể dẫn đến suy hô hấp, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp khiến người bệnh nhanh chóng rơi vào tình trạng suy hô hấp, thiếu oxy não, tổn thương thần kinh và có thể tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục