Trông cháu ngoại hơn 3 năm nay cũng là từng ấy thời gian bà Vũ Thị Loan, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cùng cháu có thói quen ăn sữa chua mỗi ngày. Theo bà, việc ăn sữa chua rất tốt cho đường tiêu hoá, sức khoẻ cũng tốt hơn. Dù vậy, vào mùa Đông, hai bà cháu cũng có phần hạn chế ăn sữa chua vì e ngại, sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Thường khi ăn sữa chua vào mùa lạnh, bà Loan sẽ ngâm hộp sữa chua vào nước ấm nóng trong khoảng 15 phút rồi hai bà cháu mới ăn.
Người già, trẻ nhỏ ngại ăn sữa chua vào mùa lạnh
Có con ở độ tuổi mầm non, chị Nguyễn Thu Hằng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cũng chia sẻ, việc ngại ăn đồ lạnh vào mùa Đông là điều khó tránh. Nhưng với các nhóm thực phẩm tốt cho đường ruột như sữa chua thì không nên bỏ qua trong khẩu phần ăn của trẻ. Dù vậy, chị cũng băn khoăn về cách ăn sữa chua vào mùa lạnh một cách hợp lý.
Đây có lẽ là thực tế tại không ít gia đình. Thời tiết lạnh, cả nhà có xu hướng hạn chế ăn sữa chua vì sợ lạnh. Thế nhưng, việc bỏ qua nhóm thực phẩm này trong chế độ dinh dưỡng có nên hay không, khi sữa chua được đánh giá là cần thiết trong khẩu phần hàng ngày để không chỉ cung cấp thêm dưỡng chất thiết yếu mà còn giúp tăng cường sức đề kháng, đặc biệt đối với trẻ em và người già
Vẫn nên duy trì thói quen ăn sữa chua vào mùa lạnh.
Nhiều chuyên gia cũng chia sẻ, nhiệt độ và độ ẩm khi đổi mùa là điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh sinh sôi mạnh mẽ và tăng khả năng lây lan, trong đó trẻ em và người lớn tuổi là 2 đối tượng dễ bị nhiều loại khác như virus, nấm... tấn công nhất. Để tăng cường sức khỏe và phòng bệnh, ngoài các biện pháp như giữ ấm, vận động, tiêm ngừa…cần tăng cường sức đề kháng trong mùa lạnh bằng chế độ dinh dưỡng.
Vì 70% hệ miễn dịch biểu mô nằm ở đường ruột nên việc tăng cường sức khoẻ đường ruột đóng vai trò quan trọng trong việc phòng bệnh ở người lớn và trẻ nhỏ. Trong khi đó, sữa chua chứa nhiều vitamin, dưỡng chất quan trọng, được lên men từ tự nhiên giúp tăng cường khả năng miễn dịch ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm, phòng chống bệnh tật. Ngoài ra, sữa chua còn có những khoáng chất vi lượng như magie, selen, kẽm, và các vitamin, giúp ngon miệng, tăng cường hấp thu dưỡng chất, hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa, miễn dịch và sức khỏe tổng thể.
Về nỗi lo ăn sữa chua có thể bị lạnh bụng, PGS TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, lượng sữa chua ăn vào từng thìa là quá nhỏ so với trong lượng cơ thể. Vậy sẽ không ảnh hưởng đến cân bằng nhiệt cơ thể. Khoa học đã chứng minh, sữa chua giúp ngon miệng, phòng ngừa rối loạn tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng phòng chống bệnh vặt. Vậy chúng hoàn toàn không gây lạnh bụng.
Thứ nhất, tôn trọng khẩu vị của mọi người. Nếu thích có thể dùng sữa chua lạnh, vì như đã nói bên trên, độ lạnh không ảnh hưởng cân bằng nhiệt và các biểu hiện khó chịu.
Thứ hai, nếu ngại ăn sữa chua lạnh, nên để ra ngoài nhiệt độ phòng khoảng 15 phút, ăn từng thìa nhỏ, chậm, không nên ngâm trong nước ấm để giảm độ lạnh, vì khả năng nhiễm bẩn từ nước ngâm.
Thứ ba, tuyệt đối không đun nóng sữa chua bằng mọi hình thức (đun trên bếp/microwave...) vì khả năng cao sẽ làm chết hết lợi khuẩn và mất đi dưỡng chất hương vị sữa chua.
Và cuối cùng, phối kết hợp sữa chua với các thực phẩm khác tùy khẩu vị để gia tăng đề kháng. Có thể ăn cùng quả chín, gừng, mật ong để ấm bụng, ấm cổ họng làm dịu cảm giác đau buốt. Ngoài ra, nước mật ong còn có tác dụng trị ho do tác động của chứng đau họng gây ra.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Nouri Colos là dòng sữa non công thức bổ sung dinh dưỡng giúp kích thích trẻ ăn ngon, tăng cân ổn định.
VTV.vn - Bộ Y tế khẳng định không có bất kỳ lo ngại nào liên quan đến việc toàn dân sử dụng muối iod, bao gồm muối iod dùng trong hộ gia đình và trong chế biến thực phẩm.
VTV.vn - Làm sao bạn có thể nhận ra những dấu hiệu cho thấy lượng đường tiêu thụ đang vượt khỏi tầm kiểm soát? Các chuyên gia có những khuyến cáo cụ thể cho tình trạng này.
VTV.vn - Thời điểm giao mùa khiến những người bị viêm mũi dị ứng trở nên nhạy cảm hơn.
VTV.vn - Hội thảo Khoa học về vai trò của Vitamin D3 và K2 trong việc cải thiện mật độ xương và tăng trưởng chiều cao ở trẻ em vừa được tổ chức.
VTV.vn - Bác sĩ Eric Berg, chuyên gia về tim mạch, tại Viện Y tế Hoa Kỳ (NIH) đã chia sẻ một số triệu chứng có thể xuất hiện trong những ngày trước khi đột quỵ.
VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh mới đây tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi 22 tháng tuổi bị thủng ruột, sốc nhiễm khuẩn do nuốt phải hạt táo đỏ.
VTV.vn - Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, ngày 6/11/2024, Bộ Y tế đã chính thức phê duyệt việc triển khai tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi tại TP Hồ Chí Minh.
VTV.vn - Các bác si Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên vừa tiến hành nối cẳng chân bị máy cưa cắt đứt rời cho nam bệnh nhân 71 tuổi.
VTV.vn - Để trả lời câu hỏi: “Nên ăn trước hay sau khi tập thể dục?”, các chuyên gia khuyên bạn nên ghi nhớ những nguyên tắc chung dưới đây.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nữ 81 tuổi, có khối u bướu giáp khổng lồ tồn tại 30 năm
VTV.vn - Nam bệnh nhân L.V.S. (65 tuổi, Hải Dương) có tiền sử khỏe mạnh, không có bất kỳ dấu hiệu vết thương hoặc xây xước nào trên cơ thể.
VTV.vn - Gout là một dạng viêm khớp khá phổ biến thường gây ra đau nhức, khó chịu. Do đó, việc tìm kiếm một giải pháp dinh dưỡng hỗ trợ hiệu quả trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.
VTV.vn - Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt vừa can thiệp kịp thời cứu một nam bệnh nhân còn rất trẻ, mới chỉ 31 tuổi nhưng đã bị nhồi máu cơ tim cấp.
VTV.vn - Thoái hóa điểm vàng dễ gặp khi con người bước vào tuổi trung niên. Vì thế cần điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp.