Anh cho phép kết hợp 2 vaccine COVID-19 trong trường hợp đặc biệt

Nhật Anh, icon
04:28 ngày 04/01/2021

VTV.vn - Anh sẽ cho phép người dân tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 khác loại nhau trong các trường hợp đặc biệt, dù chưa có bằng chứng về hiệu quả miễn dịch khi kết hợp các liều tiêm.

Hình minh họa: NYT

Sự điều chỉnh trong hướng dẫn tiêm chủng diễn ra khi Anh phải vật lộn với một dạng biến thể COVID-19 mới - rất dễ lây lan. Động thái này cũng đánh dấu sự khác biệt so với hướng dẫn trước đó, đồng thời hướng dẫn mới của Anh cũng cho thấy cách tiếp cận hoàn toàn khác đối với việc triển khai tiêm chủng ở Mỹ.

Trong hướng dẫn mới được công bố, mỗi người cần tiêm 2 liều vaccine để đạt hiệu quả. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, ví dụ vaccine cùng loại bị hết hoặc không xác định được rõ liều tiêm thứ nhất của tập đoàn dược phẩm nào, người dân có thể tiêm liều thứ 2 bằng một loaị vaccine sẵn có.

"Nếu không đủ vaccine, hoặc không rõ mũi đầu tiên là vaccine nào, các cơ sở y tế có thể dùng một vaccine COVID-19 khác có sẵn tại địa phương để tiêm mũi còn lại" - hướng dẫn của chính phủ Anh viết. "Nếu người dân đang trong ‘tình trạng nguy kịch’ hoặc ‘không có khả năng tham gia các đợt tiêm chủng khác, họ cũng nên được tiêm loại vaccine khác".

Anh cho phép kết hợp 2 vaccine COVID-19 trong trường hợp đặc biệt - Ảnh 1.

Các nghiên cứu về việc kết hợp 2 liều vaccine đang được tiến hành tại Anh. (Ảnh: Bloomberg)

Cũng theo hướng dẫn này, các nghiên cứu về việc kết hợp 2 liều vaccine đang được tiến hành. Dù thế, giới chức y tế Anh nhấn mạnh không khuyến khích việc kết hợp 2 loại vaccine và chỉ được áp dụng biện pháp này cho những trường hợp đặc biệt, như việc bệnh nhân gặp phản ứng phụ hoặc người tiêm mũi đầu tiên "không có khả năng đi tiêm lại".

"Cần nỗ lực hết sức để chủng ngừa mỗi người dân bằng một loại vaccine, song nếu không thể, tốt hơn hết nên dùng loại vaccine khác để tiêm mũi thứ hai, thay vì không tiêm" - bà Mary Ramsay, người đứng đầu bộ phận tiêm chủng Cơ quan Y tế Cộng đồng Anh, cho biết

Anh đã lựa chọn 2 loại vaccine ngừa COVID-19 để tiêm phòng cho người dân bao gồm Pfizer/BioNTech và AstraZeneca/Đại học Oxford. Cả 2 loại vaccine đều được chỉ định tiêm 2 liều, cách nhau một vài tuần và chưa có bằng chứng cụ thể về việc chúng có thể kết hợp với nhau.

Anh cho phép kết hợp 2 vaccine COVID-19 trong trường hợp đặc biệt - Ảnh 2.

Anh đã lựa chọn 2 loại vaccine ngừa COVID-19 để tiêm phòng cho người dân bao gồm Pfizer/BioNTech và AstraZeneca/Đại học Oxford. (Ảnh: CNN)

Hướng dẫn tiêm chủng mới của Anh khiến cộng đồng khoa học phải chú ý. Bản cập nhật hướng dẫn tiêm chủng mới của Anh cũng trái ngược với các hướng dẫn được thiết lập bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), trong đó cho biết các loại vaccine "không thể thay thế cho nhau".

"Có thể sử dụng một trong hai loại vaccine COVID-19 khi được chỉ định" - CDC cho biết và nhấn mạnh Ủy ban Tư vấn về tiêm chủng "không khuyến khích các sở thích lựa chọn vaccine tiêm chủng", "Các vaccine COVID-19 không thể thay thế cho nhau hoặc với các sản phẩm vaccine COVID-19 khác. Tính an toàn và hiệu quả của loạt sản phẩm hỗn hợp chưa được đánh giá".

Anh hiện ghi nhận hơn 2,5 triệu trường hợp mắc COVID-19 và nước này đang phải chiến đấu với sự gia tăng các ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục