Anh: Nuôi cấy thành công nội tạng trong động vật

Cập nhật 06:29 ngày 31/08/2014

Lần đầu tiên các nhà khoa học tại Anh đã nuôi cấy thành công một cơ quan nội tạng đầy đủ chức năng bên trong động vật sống.

 

‘ Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm y học tái tạo thuộc đại học Edinburgh hy vọng phát hiện này mở ra hướng đi mới trong việc thay thế, cấy ghép nội tạng, điều trị cho con người trong tương lai.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Edinburgh đã tái tạo thành công tuyến ức – vốn là một phần của hệ miễn dịch. Giáo sư Clare Blackburn, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết nhóm của bà đã sử dụng một phương pháp “tái lập trình” để biến các tế bào nguyên bào sợi được lấy từ phôi chuột thành một loại tế bào có thể trộn lẫn với các tế bào quan trọng khác của tuyến ức, rồi từ đó nhóm tế bào này sẽ được phát triển thành một tuyến ức hoạt động tốt.

Giáo sư Blackburn hy vọng bước đột phá này sẽ mở đường cho phương pháp tương tự sẽ được sử dụng ở người.

Giáo Sư Clare Blackburn, Trung tâm y học tái tạo, đại học Edinburgh cho biết: “Tôi hình dung các tế bào tuyến ức mà chúng tôi tạo ra nhờ phương pháp "tái lập trình" sẽ là một nguồn tế bào sẵn có để từ đó tạo thành cơ sở cho phương pháp cấy ghép tuyến ức”.

Phát hiện này mở ra nhiều phương pháp điều trị mới cho các bệnh nhân bị tổn thương hệ miễn dịch hay mắc các triệu chứng di truyền ảnh hưởng đến sự phát triển của tuyến ức. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho hay, để có thể thử nghiệm trên người, họ còn cần tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm nữa để đảm bảo tế bào cấy ghép này sẽ không gây ra nguy cơ ung thư nào cho người bệnh.

Viết Quân

Vaccine cúm mùa và cúm A/H5N1 do Việt Nam sản xuất an toàn, hiệu quả

VTV.vn - Sáng nay (25/9), Bộ Y tế, WHO và Tổ chức Quốc tế về Y tế Toàn cầu (PATH) công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với vaccine cúm mùa, vaccine cúm A/H5N1 của VN.