Ánh sáng xanh từ màn hình điện tử có thể gây tổn hại cho mắt

VTV9Cập nhật 08:17 ngày 10/09/2018

VTV.vn - Theo các chuyên gia y tế, thói quen sử dụng máy tính bảng, điện thoại di động trong bóng tối trước khi ngủ, thậm chí dùng trong nhiều giờ liền có thể gây tổn hại cho mắt.

Việc sử dụng máy vi tính, máy tính bảng, điện thoại di động là một hình thức nhìn gần, đa số trong điều kiện ánh sáng thấp. Đây là yếu tố thuận lợi làm bệnh cận thị tiến triển. Trong thời gian gần đây, trên một số phương tiện truyền thông đại chúng trong và ngoài nước đã đăng tải thông tin về tác hại của ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính để bàn từ công bố nghiên cứu của một tiến sĩ ở Trường Đại học Toledo, Hoa Kỳ. Nhiều người không khỏi lo lắng về tác hại của ánh sáng xanh ảnh hưởng đến võng mạc.

Tuy nhiên, trên thực tế, vị tiến sĩ này khẳng định, ánh sáng xanh từ các màn hình điện tử không gây mù mắt mà chỉ có thể ảnh hưởng đến nhịp sinh học, khiến người tiếp xúc với nó khó ngủ. Tuy nhiên, không vì vậy mà chúng ta chủ quan, cần phải cẩn trọng với cách dùng để không gây hại cho mắt.

Ước tính, đến năm 2050, 50% dân số thế giới bị tật khúc xạ. Các nghiên cứu gần đây cho rằng: việc tiếp xúc với ánh sáng ngoài trời sẽ làm giảm sự tiến triển của bệnh cận thị.

Ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử không tốt cho giấc ngủ

Ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử không tốt cho giấc ngủ

VTV.vn - Theo kết quả một nghiên cứu mới công bố của các nhà khoa học Mỹ, ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại, máy tính có thể khiến người dùng khó ngủ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực