Australia hủy đặt hàng một vaccine COVID-19 vì gây dương tính giả với HIV

Nhật Anh, icon
08:50 ngày 12/12/2020

VTV.vn - Australia vừa hủy đặt hàng 51 triệu liều vaccine COVID-19 sản xuất nội địa, sau khi giai đoạn thử nghiệm cho thấy nó có thể làm sai lệch chẩn đoán nhiễm virus HIV.

Hình: Bloomberg

Cụ thể, vaccine do Đại học Queensland và hãng dược phẩm CSL hợp tác bào chế đột ngột bị dừng lại, vì thử nghiệm cho thấy nó có thể cho ra kết quả dương tính giả với HIV.

Dù không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên với 216 bệnh nhân, nhưng dữ liệu cho thấy kháng thể mà nó tạo ra có thể gây ảnh hưởng đến chẩn đoán HIV và dẫn đến kết quả xét nghiệm dương tính trong một số trường hợp - CSL cho biết. Với kết quả này, CSL nói rằng họ đã quyết định dừng giai đoạn thử nghiệm thứ hai và ba.

Loại vaccine này sẽ bị tạm đình chỉ và có thể được nghiên cứu lại nhưng sẽ mất 12 tháng nữa.

"Dù đây là quyết định khó khăn, nhưng nhu cầu cấp bách phải có vaccine cần phải được xác định là ưu tiên" - giáo sư Paul Young, đồng trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Thay vào đó, CSL sẽ sản xuất thêm 20 triệu liều vaccine của hãng dược Anh AstraZeneca, ngoài 30 triệu liều đang trong quá trình sản xuất. Chính phủ Australia cũng sẽ mua thêm của hãng Novavax.

Australia hủy đặt hàng một vaccine COVID-19 vì gây dương tính giả với HIV - Ảnh 1.

Hãng dược Australaia CSL sẽ sản xuất thêm 20 triệu liều vaccine của hãng dược Anh AstraZeneca. (Ảnh: DW)

Cùng lúc, chính phủ Australia cũng đã ký thỏa thuận với hãng Pfitzer để mua 10 triệu liều vaccine COVID-19 và dự kiến sẽ được cơ quan quản lý chấp thuận vào tháng 1 tới. Như vậy, tổng cộng Australia đã đặt hàng 140 triệu đơn vị vaccine để phục vụ 25 triệu dân.

Australia đến nay đã có tổng số 28.000 ca mắc COVID-19, ít hơn nhiều so với nhiều nước phát triển và giờ chỉ còn những ca xuất hiện lẻ tẻ. Nước này dự kiến bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 từ tháng 3/2021 và dự kiến sẽ hoàn tất tiêm phòng cho toàn dân vào cuối năm sau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục