Australia sắp đưa tế bào ung thư ra không gian để tiêu diệt

Hoài LinhCập nhật 06:26 ngày 03/09/2019

VTV.vn - Các nhà khoa học tại Australia sẽ thử nghiệm một phương pháp để điều trị ung thư, đó là đưa tế bào ung thư ra không gian để tiêu diệt.

Các bác sĩ của Đại học Công nghệ Sydney dự định gửi mẫu thử tế bào ung thư sống lên không gian vào năm 2020 để chứng minh nhận định này. Lý do vì khi tế bào ung thư tiếp túc với môi trường không trọng lực, nó chết đi mà không cần một phương pháp điều trị ngoài nào. Họ tin rằng môi trường không trọng lực có ảnh hưởng đến khả năng liên kết giữa các tế bào ung thư và môi trường xung quanh.

20.000 USD là chi phí bỏ ra để gửi các mẫu thử (tế bào ung thư) sống lên Trạm Không gian Quốc tế vào năm sau với kỳ vọng lý thuyết của họ là đúng. Các tế bào này được đựng trong một hộp chuyên biệt có kích thước bằng một hộp giấy ăn.

Trưởng dự án này, Tiến sĩ Joshua Chou cho biết: Vì không có lực hấp dẫn nên khả năng di chuyển của các tế bào, cách chúng vận hành và cả sự sống của chúng sẽ bị ảnh hưởng.

Nhóm nghiên cứu không kỳ vọng đây là phương thức chữa bệnh trực tiếp cho bệnh nhân ung thư nhưng nó có thể hoạt động song song với các phương thức điều trị hay thuốc có sẵn để tăng độ hiệu quả của các liệu pháp.

Có thể việc đưa con người lên không gian để chữa ung thư là không khả thi vì chi phí trung bình quá cao. Tuy nhiên, với việc sử dụng các buồng vi trọng lực, chúng ta có thể tiến gần hơn đến việc chữa bệnh ung thư, tất nhiên nếu thử nghiệm trên có kết quả tốt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

5 lý do bị tê chân sau khi chơi thể thao

VTV.vn - Thông thường khi ngồi lâu trên một chuyến bay, đi xe ô tô, bạn sẽ có cảm giác như bị "điện giật" ở bắp chân và lòng bàn chân, cảm giác này còn xảy ra khi chơi thể thao.