Axit chanh không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nguy cơ gì với sức khỏe?

Ban Khoa giáo, icon
06:42 ngày 21/12/2017

VTV.vn - Một trong những hóa chất được sử dụng nhiều để tẩy trắng thực phẩm như mực là axit chanh.

Axit là một chất được sử dụng khá bừa bãi trong chế biến thực phẩm. Vậy axit chanh là gì? Nó có tác dụng thế nào trong chế biến thực phẩm và sức khỏe con người?

TS. Trần Quang Tùng, Viện Kỹ thuật Hóa học, ĐH Bách khoa Hà Nội khẳng định: "Hầu hết các nước và các tổ chức quốc tế đều không cấm sử dụng axit chanh trong ngành công nghiệp thực phẩm. Họ đều sử dụng để tạo vị chua và tẩy rửa".

Ở dạng dung dịch, axit chanh hầu như không có tác hại đối với sức khỏe, còn tiếp xúc với hóa chất này ở dạng khô hoặc nồng độ rất đậm đặc thì sẽ có biểu hiện cập tính như bị bỏng hoặc ảnh hưởng đến thị lực.

Axit chanh không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nguy cơ gì với sức khỏe? - Ảnh 1.

Axit chanh là loại hàng hóa kinh doanh có điều kiện (người bán và người sử dụng phải hiểu biết về nó). Tuy nhiên, thực tế nó vẫn được mua bán, sử dụng bừa bãi.

TS. Trần Quang Tùng nhấn mạnh: "Axit chanh nguyên chất chúng ta có thể dùng vô tư nhưng axit chanh không rõ nguồn gốc thì có thể lẫn tạp chất, mà tạp chất đó dù ít nhưng biết đâu đó nó lại rất độc, rất nguy hiểm".

Axit chanh không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nguy cơ gì với sức khỏe? - Ảnh 2.

Lưu ý phân biệt thực phẩm tẩy trắng bằng hóa chất: Thực phẩm đó thường có màu trắng bệch, có độ nhớt. Với hải sản như cá, mực, tôm, bạn nên chọn loại còn đầy đủ bộ phận và đôi mắt chúng còn trong sáng.

Axit chanh không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nguy cơ gì với sức khỏe? - Ảnh 3.

Thực phẩm được tẩy rửa bằng hóa chất.

Quý vị có thể theo dõi thông tin chi tiết qua chương trình Sạch hay bẩn sau đây:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục