Ba Lan sản xuất bộ xét nghiệm mới cho kết quả trong 11 phút

Nhật AnhCập nhật 19:00 ngày 29/06/2020

Hình: Genomtec

VTV.vn - Hãng Genomtec của Ba Lan ngày 25/6 cho biết đang triển khai sản xuất các bộ xét nghiệm mới virus SARS-CoV-2 có thời gian xét nghiệm được rút ngắn chỉ còn 11 phút.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Hãng Genomtec, ông Miron Tokarski cho biết: Bộ xét nghiệm mới cho phép tiến hành toàn bộ quá trình ở nhiệt độ cố định, không cần làm nóng hay làm lạnh mẫu thử như xét nghiệm theo phương pháp PCR hiện đang dùng phổ biến. Kết quả sẽ có sau 11 phút, trong khi phương pháp PCR kéo dài từ 80 - 140 phút. Do rút ngắn được thời gian, các phòng thí nghiệm có thể làm được nhiều xét nghiệm hơn.

Các xét nghiệm này phù hợp với các thiết bị thông dụng, thậm chí được sản xuất từ những năm 90 và bất cứ nhân viên thí nghiệm nào cũng làm được với thao tác đơn giản vì chỉ cần trộn mẫu thử với chất đọc kết quả. Điều này đặc biệt quan trọng cho các nước đang phát triển, nơi trang bị công nghệ còn hạn chế.

Công ty đang đàm phán với nhiều nước và đã có các đơn đặt hàng đầu tiên, trong đó số lượng lớn từ châu Phi và Trung Á. Hiện hãng có thể sản xuất 10.000 bộ xét nghiệm mỗi ngày và có thể tăng sản lượng. Giá thành xét nghiệm tương tự như các loại đang bán trên thị trường, khoảng 11 - 14 USD.

Trước mắt, công ty còn phải qua quá trình kiểm định trước khi sản xuất hàng loạt. Dự kiến, bộ xét nghiệm của Genomtec sẽ được tung ra thị trường vào năm 2022, nhưng cũng có thể có ngay trong năm 2021.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Xuất hiện ca nhiễm amip ăn não người hiếm gặp tại Mỹ

VTV.vn - Kênh truyền hình CBS dẫn nguồn cơ quan y tế bang Florida cho biết: Một bệnh nhân ở thành phố Tampa đã được xác định nhiễm amip "ăn não người" hiếm gặp có tên Naegleria.