Bắc Ninh khuyến cáo người dân không đến địa phương có ca bệnh COVID-19

P.V, icon
01:13 ngày 28/01/2021

VTV.vn - Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh vừa có công văn gửi các đơn vị trong tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Hình minh họa.

Công văn nêu rõ: Theo Bản tin hồi 6 giờ của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, phát hiện có 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng gồm: BN1552, nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp: công nhân Công ty TNHH POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương; BN1553, nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp: nhân viên Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan ra cộng đồng, Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Bắc Ninh đề nghị các Sở, ban, ngành của tỉnh; Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các huyện, thị xã, thành phố tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, yêu cầu người dân bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng; khẩn trương thông báo, rà soát, xác minh các trường hợp trên địa bàn liên quan đến các địa điểm trên thực hiện khai báo y tế tại địa chỉ: https://tokhaiyte.vn và cài đặt ứng dụng Bluezone tại địa https://bluzone.gov.vn/, tự theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế; nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ.

Phát huy mạnh mẽ vai trò của Tổ "Giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng" nhằm phát hiện những người đi, về từ vùng dịch thực hiện khai báo y tế và theo dõi sức khỏe tại nhà và kêu gọi mỗi người dân, từng gia đình, tổ dân phố, khu dân cư không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về nguy cơ dịch bệnh; khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, hạn chế tập trung đông người, thực hiện khai báo y tế và không nên đi, đến địa phương đang có ca bệnh dương tính.

Chủ động rà soát, bổ sung phương án, kịch bản đáp ứng các tình huống dịch đã xây dựng; rà soát toàn bộ vật tư, trang thiết bị y tế, hóa chất xét nghiệm, nhân lực để triển khai xét nghiệm Realtime RT - PCR đáp ứng với các tình huống của dịch. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở cách ly tập trung và cộng đồng; theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú đối với người hoàn thành cách ly tập trung trong vòng ít nhất 14 ngày. Trường hợp phát hiện ca mắc phải tổ chức truy vết, cách ly và áp dụng ngay các biện pháp cần thiết để xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan.

Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở cách ly để tiếp nhận cách ly các trường hợp nghi nhiễm, công dân nhập cảnh, những người từ nước ngoài, vùng dịch về; hỗ trợ và đảm bảo các khu cách ly tập trung cập nhật thông tin khai báo y tế, kết quả xét nghiệm của đối tượng cách ly đến khi hết thời gian cách ly tập trung theo quy định. Kiểm soát chặt chẽ các trường hợp người trở về từ khu cách ly tập trung thực hiện theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú theo quy định. Tăng cường điều tra, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép, khách sạn, cơ sở lưu trú nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú và các hành vi chống đối không chấp hành quy định phòng, chống dịch.

Tăng cường kiểm tra, giám sát các khách sạn, cơ sở lưu trú thực hiện cách ly y tế đối với người nhập cảnh; các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, nhà xe, bến xe; hạn chế tổ chức các sự kiện đông người, đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, yêu cầu các doanh nghiệp khẩn trương xây dựng kế hoạch ứng phó, nắm chắc thông tin của người lao động bảo đảm truy vết nhanh nhất khi có các tình huống xảy ra. Các doanh nghiệp có chuyên gia nhập cảnh về cách ly y tế trên địa bàn tỉnh phải thực hiện nghiêm ngặt phương án phòng, chống dịch đã được thẩm định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục