Bác sĩ chuyên khoa virus 69 tuổi tự nguyện tái nhiễm để kiểm tra phản ứng miễn dịch

Nguyễn Mai, icon
08:23 ngày 02/11/2020

VTV.vn - 6 tháng sau khi mắc COVID-19, một nhà nghiên cứu 69 tuổi người Nga đã tự nguyện tái nhiễm để kiểm tra hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng như thế nào.

Nhà nghiên cứu chuyên về virus đã tự tái mắc bệnh COVID-19 để kiểm chứng khả năng miễn dịch

Nhà nghiên cứu chuyên khoa virus người Nga tại Trung tâm Virus và Công nghệ sinh học Vector ở Koltsovo, Novosibirsk, ông Alexander Chepurnov mắc COVID-19 vào cuối tháng 2 năm nay. Ông đang đi nghỉ ở Pháp thì bắt đầu cảm thấy không khỏe, sốt cao, đau ngực và mất hoàn toàn khứu giác. Không có cách nào để làm xét nghiệm virus SARS-VoC-2 ở châu Âu vào thời điểm đó, vì vậy ông đã trở về nhà ở Novosibirsk, nơi ông nhanh chóng được chẩn đoán viêm cả hai bên phổi. Ông đã nhanh chóng bình phục. Một tháng sau, xét nghiệm kháng thể xác nhận rằng ông đã bị nhiễm loại virus gây bệnh COVID-19.

"Tôi là người đầu tiên trong nhóm của mình mắc COVID-19" - ông Chepurnov cho biết. "Chúng tôi bắt đầu theo dõi cách các kháng thể hoạt động, mức độ mạnh mẽ của chúng và thời gian chúng tồn tại trong cơ thể. Quan sát cho thấy chúng giảm nhanh. Đến cuối tháng thứ ba kể từ khi tôi mắc bệnh, cơ thể tôi không còn ghi nhận sự xuất hiện của các kháng thể nữa".

Phát hiện này khiến ông Chepurnov lo lắng và quyết định kiểm tra xem hệ thống miễn dịch của mình sẽ phản ứng như thế nào khi tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 lần thứ hai chỉ sau vài tháng. Vì vậy, người đàn ông 69 tuổi này đã cố tình tiếp xúc với những bệnh nhân mắc COVID-19 mà không dùng bất kỳ biện pháp bảo vệ nào.

"Khả năng phòng vệ của cơ thể tôi đã giảm đúng sáu tháng sau khi tôi bị nhiễm virus lần đầu tiên. Dấu hiệu đầu tiên là đau họng. Kết quả xét nghiệm PCR mũi họng ngay lập tức cho thấy phản ứng dương tính với COVID-19 vào chu kỳ 27, và hai ngày sau đó là chu kỳ 17, tương ứng với lượng virus cao" - ông Chepurnov nói.

Tệ hơn nữa, đợt tái mắc COVID-19 này còn tồi tệ hơn đợt đầu tiên, với việc người đàn ông 69 tuổi phải nhập viện sau khi độ bão hòa oxy giảm xuống dưới 93%. Ông bị sốt trên 39 độ C trong 5 ngày liền, một lần nữa mất khứu giác, thay đổi nhận thức về vị giác và cuối cùng phim chụp X-quang cho thấy ông lại tiếp tục bị viêm cả hai bên phổi.

May mắn thay, thử thách trôi qua khá nhanh, sau hai tuần, ông Alexander Chepurnov đã hồi phục và không còn phát hiện dấu hiệu của virus trong mũi họng hoặc trong các mẫu xét nghiệm khác. Tuy nhiên, thử nghiệm đe dọa tính mạng này khiến nhà nghiên cứu người Nga lo lắng và tin rằng sẽ không có khả năng miễn dịch tập thể đối với virus SARS-CoV-2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục