WHO phản đối quan điểm miễn dịch cộng đồng

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 13/10/2020 06:22 GMT+7

Nhân viên y tế Anh phết dịch mũi họng của người dân để xét nghiệm. Ảnh: Sky News

VTV.vn - Tổ chức Y tế Thế giới phản đối những đề xuất của một số người khi để cho COVID-19 lây lan với hy vọng có thể có được cái gọi là miễn dịch cộng đồng.

Trả lời họp báo, Tổng giám đốc WHO, ông Tedros nêu rõ: "Chưa bao giờ trong lịch sử y tế công cộng, miễn dịch cộng đồng được sử dụng như một chiến lược để đối phó với một đợt bùng phát dịch bệnh. Việc cho phép một virus nguy hiểm khi chưa hiểu rõ lây lan tự do rõ ràng là trái đạo đức".

Cũng trong buổi họp báo này, WHO cho biết hơn 180 quốc gia đã cam kết tham gia vào Cơ chế tiếp cận toàn cầu vaccine COVID-19 (COVAX). Một nỗ lực của WHO nhằm tài trợ để các loại vaccine phòng COVID-19 được phân phối một cách công bằng tới các nước giàu và nghèo.

Trong bối cảnh số người tử vong vì COVID-19 trên thế giới đang ngày càng gia tăng, việc để COVID-19 lan rộng nhằm đạt miễn dịch cộng đồng được xem như một giải pháp "lợi bất cập hại". Đây được xem là nghiên cứu có quy mô lớn nhất từ trước đến nay về vấn đề này.

Miễn dịch cộng đồng (herd immunity) chỉ tình trạng một cộng đồng được bảo vệ gián tiếp trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Miễn dịch cộng đồng xuất hiện khi một tỉ lệ lớn cộng đồng ấy đã trở nên miễn dịch với bệnh, từ đó họ trở thành "lá chắn sống" cho những người chưa bị nhiễm.

Khẩu trang miễn phí cùng cộng đồng chống dịch Khẩu trang miễn phí cùng cộng đồng chống dịch Hậu quả có thể xảy ra nếu Anh áp dụng miễn dịch cộng đồng Hậu quả có thể xảy ra nếu Anh áp dụng miễn dịch cộng đồng Châu Âu bác bỏ quan điểm về miễn dịch cộng đồng trong dịch COVID-19 Châu Âu bác bỏ quan điểm về miễn dịch cộng đồng trong dịch COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước