Bác sĩ cứu sống mẹ mắc COVID-19 thể nặng ngay tại nhà

Nhật Anh, icon
12:18 ngày 27/02/2021

VTV.vn - Trong lúc các bệnh viện quá tải, một bác sĩ tại thành phố Manaus, Brazil, đã quyết định tự điều trị cho mẹ của mình ngay tại nhà.

Hình: Getty Images

Theo truyền thông địa phương, bác sĩ Marcos Fonseca Barbosa cố gắng đưa mẹ của anh vào khoa điều trị tích cực tại một bệnh viện công ở thành phố Manaus. Tuy nhiên, bệnh viện này đã rơi vào tình trạng quá tải khi số ca mắc COVID-19 tăng vọt.

Theo anh Barbosa, mẹ anh bị sốt, khó thở và cần được đặt nội khí quản. Dù thế, các nhân viên y tế cho biết hai mẹ con bác sĩ Barbosa vẫn phải chờ đợi hơn 4 giờ vì bệnh viện quá tải. Lo lắng rằng người mẹ 56 tuổi của mình có thể qua đời trong khi chờ đợi tại bệnh viện, bác sĩ Barbosa đã quyết định đưa bà trở về nhà. Sau đó, anh đã liên hệ với tất cả bạn bè và những bệnh nhân anh từng điều trị tại nhà để được trợ giúp.

Nhờ đó, bác sĩ này có được một bình oxy và thiết bị thở không xâm lấn, tương tự như những thiết bị hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân thể nặng tại các bệnh viện. Anh đã giúp mẹ duy trì sự sống bằng mặt nạ oxy cũng như ống thông mũi và hầu họng. Trong 4 ngày liên tiếp, anh đã ở bên mẹ suốt 24 giờ mỗi ngày. Những nỗ lực này đã được đền đáp khi bác sĩ này có thể cứu sống mẹ mình.

Trong bối cảnh là ổ dịch COVID-19 lớn thứ ba thế giới với hơn 8,2 triệu ca mắc bệnh, Brazil đang ghi nhận tình trạng nhiều bệnh viện công rơi vào tình trạng quá tải do số bệnh nhân nhập viện tăng cao. Nhiều người mắc COVID-19 có thể qua đời nếu không được chạy chữa kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục