Brazil cùng lúc vật lộn với tình trạng thiếu oxy y tế và biến chủng virus mới

Nhật Anh, icon
04:48 ngày 17/01/2021

VTV.vn - Các bệnh viện ở thành phố Manaus, Brazil đã đến 'điểm vỡ' trong điều trị các bệnh nhân COVID-19 khi thiếu nguồn cung oxy nghiêm trọng và bệnh nhân tử vong nhiều hơn.

Hình: Reuters

Bộ trưởng Y tế Brazil Eduardo Pazuello xác nhận: Hệ thống bệnh viện ở thành phố Manaus đang sụp đổ do làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ hai. Các bệnh viện đang thiếu nhân lực trầm trọng để điều trị những ca bệnh nặng. Số người chết vì COVID-19 cũng như sự lây lan của dịch đã tăng nhanh ở thành phố này.

Theo BBC, một số bệnh viện ở Manaus đã hết sạch cả oxy và do đó phòng điều trị không khác gì "một kiểu buồng ngạt" cho bệnh nhân. Với các bệnh nhân mắc COVID-19, khó thở là một tình trạng phổ biến và oxy y tế là thứ cần thiết để cứu tính mạng họ.

Brazil cùng lúc vật lộn với tình trạng thiếu oxy y tế và biến chủng virus mới - Ảnh 1.

Các bệnh viện ở Brazil đang rơi vào tình trạng thiếu nguồn cung oxy y tế. (Ảnh: Reuters)

Các chuyên gia y tế cảnh báo nhiều người sẽ chết do thiếu sự hỗ trợ và vật tư y tế phục vụ điều trị. Brazil đã hỏi nhờ Mỹ điều máy bay quân sự chở oxy sang chi viện.

Cùng lúc, chủng virus biến thể ở Brazil là biến thể virus gây bệnh COVID-19 mới nhất được ghi nhận. Nó dễ lây lan hơn "phiên bản cũ" vào thời điểm đại dịch mới bắt đầu.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), biến thể virus thứ ba, sau hai biến thể tìm thấy tại Anh và Nam Phi, có nguồn gốc ở vùng Amazon của Brazil. Chủng này hiện đang được phân tích và có thể ảnh hưởng tới các nỗ lực tạo miễn dịch cộng đồng. Tình hình tại bang Amazonas của Brazil, đặc biệt tại thủ phủ Manaus, đang ngày một tồi tệ hơn khi các bệnh viện đã rơi vào tình trạng quá tải.

Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps cho biết để thận trọng, Anh đã cấm người nhập cảnh đến từ Mỹ Latin.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục