Bác sĩ gắp được ve chó còn sống trong... tai bé gái 2 tuổi

P.V, icon
05:45 ngày 29/09/2022

VTV.vn - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành gắp được dị vật là 1 con ve chó còn sống trong tai bé gái 2 tuổi.

Hình ảnh dị vật là con ve chó trong tai của bé gái. Ảnh: BVCC

Trước đó, bé gái xuất hiện tình trạng đau, nhức và chảy dịch ở tai.

Qua thăm khám và nội soi tai mũi họng, các bác sĩ đã nhanh chóng phát hiện ở vị trí rìa màng nhĩ (tai phải) của bé gái có hình ảnh dị vật màu xám đen và có máu cục.

Làm sạch máu cục thì phát hiện dị vật là một loại ký sinh trùng - ve chó. Ngay lập tức, bé gái đã được lấy bỏ dị vật ra ngoài.

Theo BSCKI. Phạm Thị Hồng Vân, Khoa Tai Mũi Họng, nếu ve chó chui vào tai, mũi, ngoài việc hút máu nó sẽ không ngừng phát triển lớn sẽ gây ra cảm giác khó chịu, đau, nhức. Hoặc có trường hợp ve chó bị chết nhưng không được lấy bỏ, để lâu ngày gây viêm tai, chảy mủ...

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Khi phát hiện có dị vật mà đặc biệt là ký sinh trùng chui vào tai thì cách tốt nhất là đi khám chuyên khoa tai mũi họng càng sớm càng tốt, để bác sĩ có thể dễ dàng lấy dị vật ra ngoài bằng dụng cụ y tế chuyên biệt.

Tuyệt đối tránh lấy dị vật bằng các dụng cụ cá nhân không đảm bảo vệ sinh và có thể gây tổn thương màng nhĩ, ảnh hưởng đến khả năng nghe hoặc khiến dị vật vào sâu hơn, ảnh hưởng đến màng nhĩ.

Để phòng ngừa côn trùng chui vào tai, người dân không ngủ trên nền/sàn nhà, chú ý mắc màn cẩn thận trước khi đi ngủ. Thường xuyên vệ sinh môi trường sống xung quanh, nhất là các gia đình có nuôi thú cưng như chó, mèo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục