Phát hiện ổ ve chó sinh sôi trong tai người bệnh cao tuổi

P.V, icon
05:56 ngày 22/09/2022

VTV.vn - Cụ bà 71 tuổi (trú tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) đi khám vì xuất hiện triệu chứng khó chịu, ù tai, ngứa, đau, chảy máu khi dùng bông lau.

Hình ảnh ve chó ký sinh trong tai bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa Nghi Lộc (Nghệ An), bệnh viện vừa tiếp nhận xử trí một trường hợp bệnh nhân bị ve chó ký sinh trong tai.

Bác sĩ Phan Hữu Nghĩa, Khoa Tai mũi họng - Răng hàm mặt đã trực tiếp khám nội soi và tá hỏa khi phát hiện trong ống tai của bệnh nhân có dị vật côn trùng là đàn ve chó.

Đặc biệt, đàn ve chó sinh sôi, đang hút máu, di chuyển trong ống tai bệnh nhân, có những con đã hút đầy máu bụng căng tròn.

Được biết, ở nhà bệnh nhân có nuôi chó và bệnh nhân thấy khó chịu, ù tai, ngứa, đau, chảy máu khi dùng bông lau bên trong tai.

Bác sĩ Nghĩa cùng với ê-kíp tiến hành thủ thuật lấy dị vật côn trùng, bơm rửa sạch ống tai bệnh nhân. Sau thủ thuật, bệnh nhân thấy cảm giác dễ chịu, thoải mái.

Theo bác sĩ Nghĩa từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp bị côn trùng (gián, rận chó, bọ hung …) chui vào tai, chủ yếu là bị chui vào trong lúc ngủ.

Bác sĩ khuyến cáo: Khi bị côn trùng chui vào tai, cách tốt nhất là đưa người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất để can thiệp gắp dị vật ra, tránh tự lấy dị vật, côn trùng ra không đúng cách sẽ bị viêm nhiễm tai và có thể khiến dị vật chui vào sâu hơn, gây chảy máu, thủng màng nhĩ, điếc…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục