Bác sĩ nội trú nhi khoa về “cắm chốt" tại trung tâm y tế huyện

P.VCập nhật 11:22 ngày 02/01/2019

VTV.vn - Đây là 2 bác sĩ nội trú nhi khoa của Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ cắm chốt liên tục trong 2 năm tại Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An).

Nghĩa Đàn là một huyện trung du còn nhiều khó khăn của Nghệ An, với gần 7 vạn dân, trong đó trẻ em dưới 18 tuổi chiếm 1/3 dân số. Điều kiện chăm sóc sức khỏe người dân nói chung, đặc biệt là nhi khoa còn hạn chế.

Cuối tháng 12/2018, đoàn công tác của Bệnh viện Nhi Trung ương do GS.TS. Lê Thanh Hải, Giám đốc bệnh viện làm trưởng đoàn, đã có chương trình làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An trong dự án Đào tạo và chăm sóc sức khỏe ban đầu nhi khoa.

Đây là chương trình hỗ trợ chuyên môn toàn diện nhằm đào tạo chuyên môn và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Đồng thời, giúp các trẻ em tại vùng khó khăn được tiếp cận với việc khám và điều trị bệnh của bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bác sĩ nội trú nhi khoa về “cắm chốt tại trung tâm y tế huyện - Ảnh 1.

Hai bác sĩ nội trú về cắm chốt tại huyện Nghĩa Đàn.

"Chỉ từ Nghĩa Đàn đến thành phố Vinh, để chuyển được một bệnh nhi bệnh nặng, trong tình trạng cấp cứu đã là rất khó khăn, còn để về đến Hà Nội còn căng thẳng bội phần, đe dọa tính mạng người bệnh trên đường chuyển viện. Vì thế, chúng tôi đặt mục tiêu và quyết tâm sẽ phối hợp để hỗ trợ, xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe cho trẻ em tốt ngay tại địa phương, làm sao chuyên môn đạt như tuyến Trung ương" - GS.TS Lê Thanh Hải khẳng định.

Đây là đợt thứ 2 bàn giao bác sĩ nội trú nhi khoa về tuyến y tế huyện. Trước đó là đợt bàn giao 3 bác sĩ về Bệnh viện Đa khoa Mường Khương. Trong đợt bàn giao lần này, 2 bác sĩ nội trú nhi khoa giỏi được đào tạo bài bản sau hơn 3 năm nội trú tại bệnh viện, sẽ đáp ứng tốt cho nhu cầu đào tạo chuyên môn cho các cán bộ y tế cơ sở đồng thời nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhi khoa ban đầu tại huyện Nghĩa Đàn.

Bác sĩ nội trú nhi khoa về “cắm chốt tại trung tâm y tế huyện - Ảnh 2.

Đào tạo cấp cứu nhi khoa ban đầu.

Cũng trong chương trình bàn giao bác sĩ nội trú nhi khoa, GS.TS. Lê Thanh Hải và TS.BS Đỗ Minh Loan - Giám đốc Trung tâm đào tạo liên tục và chỉ đạo tuyến Nhi khoa đã cùng tham dự lễ cắt băng khánh thành nhà công vụ cho bác sĩ nội trú. Buổi lễ khánh thành là sự khởi động cho chuỗi những hoạt động hỗ trợ tuyến dưới đồng thời thể hiện sự quan tâm của Bệnh viện Nhi Trung ương, Trung tâm Đào tạo liên tục và chỉ đạo tuyến Nhi khoa và Trung tâm Y tế Nghĩa Đàn đối với các bác sĩ nội trú, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các bác sĩ yên tâm công tác.

Bác sĩ nội trú nhi khoa về “cắm chốt tại trung tâm y tế huyện - Ảnh 3.

Kiểm tra sức khỏe các bé tại thị trấn Nghĩa Đàn.

Bên cạnh đó, các giảng viên của Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã tiến hành đào tạo lớp cấp cứu nhi khoa cơ bản cho các bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản nhất trong cấp cứu nhi khoa.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã tổ chức chương trình khám bệnh tình nguyện, tặng quà và phát thuốc miễn phí cho hơn 800 trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn thị trấn Nghĩa Đàn.

Trẻ được tiến hành khám sàng lọc các bệnh lý hô hấp, tiêu hóa, tim bẩm sinh, da liễu, suy dinh dưỡng, ngoại khoa cũng như một số bệnh lý khác. Nhiều bệnh lý gan mật, tim bẩm sinh được phát hiện và được tư vấn điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Ca tử vong đầu tiên trong quá trình thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19

VTV.vn - Brazil thông báo một tình nguyện viên tham gia chương trình thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 do tập đoàn dược AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển đã tử vong.