Bản án nghiêm khắc cho Monsanto với sản phẩm gây ung thư

Nguyễn Mai, icon
08:07 ngày 29/03/2019

VTV.vn - Tập đoàn hóa chất Monsanto của Mỹ phải bồi thường 81 triệu USD cho một người làm vườn mắc bệnh ung thư do sử dụng các sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup của hãng này.

Ông Edwin Hardeman chỉ là một trong số các nạn nhân bị ung thư do sử dụng thuốc diệt cỏ của hãng Monsanto.

Trong kết luận công bố ngày 27/3, một bồi thẩm đoàn tòa án liên bang tại San Francisco, Mỹ, nêu rõ: Tập đoàn Monsanto đã không cung cấp thông tin cảnh báo nguy cơ từ sản phẩm của mình tới các khách hàng. Bồi thẩm đoàn chỉ rõ: phần nội dung thông tin trên bao bì sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup là không đầy đủ, thiếu thông tin cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn đối với người sử dụng. Trong các phiên xét xử trước đó, bồi thẩm đoàn này phát hiện rằng: việc tiếp xúc thường xuyên với sản phẩm Roundup, với thành phần chính là hóa chất glyphosate, là "tác nhân chủ yếu" khiến ông Hardeman bị mắc bệnh ung thư hạch không hodgkin.

Bồi thẩm đoàn yêu cầu Monsanto phải nộp khoản bồi thường thiệt hại nghiêm trọng lên tới 75 triệu USD cho ông Edwin Hardeman, sống tại hạt Sonoma, bang California. Ngoài ra, hãng phải bồi thường thêm 5,6 triệu USD và thanh toán 200.000 USD chi phí khám chữa bệnh cho ông Hardeman. Ông Hardeman đã thường xuyên sử dụng các sản phẩm thuốc diệt cỏ của Monsanto trong giai đoạn 1980-2012 và sau đó ông bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư ạch không hodgkin.

Phản ứng trước thông tin trên, Tập đoàn dược phẩm Bayer, công ty chủ quản của Monsanto, đã bày tỏ thất vọng, đồng thời khẳng định sẽ kháng cáo.

Roundup là sản phẩm hàng đầu của Monsanto và chất glyphosate có trong sản phẩm được cho là chất diệt cỏ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Công ty khẳng định: có nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng sản phẩm của họ không gây nguy hiểm nếu sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, hồi năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về ung thư, thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xếp glyphosate vào danh sách "các chất có thể gây ung thư".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục