Bạn đã ngủ đúng cách chưa ?

Báo điện tử Hải Phòng, icon
04:17 ngày 10/08/2016

VTV.vn - Các lời khuyên của chúng tôi sẽ giúp bạn "nhắc nhở" bộ não sẵn sàng đi vào giấc ngủ.

Chắc hẳn ai cũng nghĩ rằng, giấc ngủ sẽ tới khi cảm thấy buồn ngủ. Nhưng điều quan trọng là khi đèn tắt, giấc ngủ có được hoàn thiện hay không, hoặc có đủ dài không. Các lời khuyên của chúng tôi sẽ giúp bạn "nhắc nhở" bộ não sẵn sàng đi vào giấc ngủ.

Dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn trước khi thực sự lên giường

Một trong những điều thiết yếu nhất mà chúng ta cần để đạt giấc ngủ tốt hơn và cảm thấy tuyệt vời hơn mỗi khi thức dậy là việc đưa não bộ về trạng thái nghỉ ngơi trước giờ đi ngủ khoảng một tiếng. Các nơ ron thần kinh đã chịu áp lực bởi các công việc bạn làm trong ngày, cớ sao không cho chúng nghỉ ngơi? Bộ máy thần kinh bao gồm hàng tỉ nơ ron cần thời gian để đưa về trạng thái thư giãn – như một đoàn tàu hỏa vậy. Một thói quen tốt là đặt thông báo trước giờ đi ngủ của bạn một tiếng để thực hiện những việc mà bạn cảm thấy thật sự thư giãn: dành thời gian với gia đình, đọc một cuốn sách, hay đơn giản chỉ là xem TV.

Hạn chế sử dụng các thiết bị cầm tay

Nếu bạn quyết định "cày" nốt tập show TV yêu thích, hãy hạn chế làm việc đó với chiếc iPhone. Các nghiên cứu gần đây đưa ra kết quả khá bất ngờ về ánh sáng màu da trời với giấc ngủ của bạn, chúng làm bạn khó ngủ hơn, làm rối loạn nhịp melatonin trong cơ thể giúp giữ chúng ta ở trong giấc ngủ lâu hơn và cảm thấy sảng khoái hơn khi thức dậy vào buổi sáng

Tắm nước ấm khoảng 2– 3 giờ trước khi đi ngủ

Dựa theo một nghiên cứu của Đại học Y Cornell tại Niu Óoc, nhiệt độ cơ thể giảm vào ban đêm sẽ tăng khả năng ngủ dễ hơn và có một giấc ngủ sâu hơn. Một điều thú vị là bạn có thể làm điều này bằng cách tăng nhiệt độ cơ thể vài giờ trước khi ngủ bằng việc tắm nước ấm. Khi cơ thể nhận biết được nhiệt độ đang tăng, nó sẽ cố gắng giãn nở các thành mạch, đưa máu đến gần bề mặt da hơn và từ đó cơ thể sẽ mát hơn trong các giờ tiếp theo.

Chỉ lên giường vào thời điểm ngủ

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng: giường chỉ là nơi thích hợp cho ngủ và "chuyện ấy", nhưng từng phút bạn nằm trên giường đọc sách, xem TV cũng có thể cộng dồn vào thời gian ngủ của bạn. Điều này sẽ làm cho cơ thể bạn trở nên quen với giường hơn và khó tạo cảm giác buồn ngủ khi nằm trên giường.

Lên giường ngủ vào giờ cố định mỗi đêm

Con người chúng ta có một vòng tuần hoàn thức – ngủ xoay quanh 24 giờ trong một ngày. Quan trọng nhất là chúng ta có ngủ đủ hay không, trong việc duy trì một lịch ngủ ổn định và lành mạnh. Điều này áp dụng cho cả những cuối tuần, khi mà bạn hay có thói quen thức khuya vào các tối thứ sáu và thứ bảy. Việc không duy trì chu kỳ ngủ đều đặn là một trong những nguyên nhân khá bất ngờ của chứng mất ngủ và các khó khăn về giấc ngủ hàng ngày.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục