"Báo động đỏ liên viện" cứu bé gái bị viêm cơ tim tối cấp

P.VCập nhật 23:33 ngày 13/11/2019

VTV.vn - Được chuyển cấp cứu từ Bình Thuận tới TP.HCM, khi đến Bệnh viện Nhi đồng 1, nhịp tim bé gái V.N.T.O. (12 tuổi, trú tại Bình Thuận) rời rạc và ngừng đập ngay sau đó.

Trước khi được chuyển tuyến, bệnh nhi được các bác sĩ ở Bình Thuận truyền thuốc vận mạch, cho thở oxy. Trên xe cấp cứu, với sự hỗ trợ từ Bệnh viện Nhi đồng 1, các bác sĩ cố gắng theo dõi, duy trì sự sống cho bệnh nhi. Khi xe cứu thương dừng bánh tại Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Nhi đồng 1, nhịp tim của bệnh nhi rời rạc và ngưng đập ngay sau đó.

Ngay lập tức, bệnh nhi được đặt nội khí quản giúp thở, xoa bóp tim ngoài lồng ngực đồng thời dùng thuốc kích thích tim hoạt động lại và được đưa ngay vào Khoa Hồi sức tích cực.Trong khi đó, các bác sĩ hồi sức của Bệnh viện Nhi đồng 1 với sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành kỹ thuật ECMO cho bệnh nhi. Tất cả đều diễn ra khẩn trương nhưng nhịp nhàng. 1 giờ sau, tim của bệnh nhi đã đập lại và tình trạng huyết động cải thiện hơn.

Tuy nhiên, 2 ngày sau đó, do tình trạng viêm cơ tim tối cấp nên nhịp tim bệnh nhi bị rối loạn liên tục gây trụy tim mạch, tổn thương gan, thận, phải dùng nhiều loại thuốc chống loạn nhịp, thuốc vận mạch để ổn định chức năng co bóp cơ tim. Bên cạnh việc chạy ECMO, bệnh nhi được triển khai lọc máu liên tục.

Sau 6 ngày chạy tuần hoàn ngoài cơ thể và lọc máu liên tục, tình trạng viêm cơ tim ổn định dần, chức năng co bóp cơ tim tốt. Bệnh nhi được cai ECMO vào ngày 31/10.

Hiện tại, bệnh nhi tỉnh táo, không có di chứng do thiếu oxy não, chức năng tim bình thường, ăn uống tốt. Bệnh nhi đã được xuất viện sau 18 ngày điều trị tích cực.

Theo các bác sĩ, bệnh viêm cơ tim có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng gặp nhiều hơn ở người trẻ tuổi (20 - 40), gặp ở nam nhiều hơn nữ, biểu hiện phong phú có thể từ nhẹ đến nặng. Viêm cơ tim nặng gây ra suy tim làm cho không bơm đủ máu đến các phần còn lại của cơ thể. Các cục máu đông có thể hình thành trong tim, dẫn đến đột quỵ hoặc đột tử.

Các bác sĩ khuyến cáo: Khi người bệnh có các triệu chứng của viêm cơ tim cấp nên đến bệnh viện để được khám bệnh sớm, không chủ quan mua thuốc tự điều trị. Khi đến thăm khám tại bệnh viện, các bác sĩ sẽ đo điện tim, siêu âm tim kết hợp với các triệu chứng lâm sàng chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời cho bệnh nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực