Báo động tình trạng các vụ ngộ độc nấm liên tiếp xảy ra

Phương Thúy - Tấn Hiền (Ban Thời sự), icon
09:36 ngày 26/06/2016

VTV.vn - Chỉ trong vòng 2 tháng gần đây, cả nước đã xảy ra nhiều trường hợp ngộ độc nấm.

Nấm vừa là một loại thực phẩm dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe, vừa là một loại thuốc quý có thể chữa được nhiều bệnh. Tuy nhiên, vào mùa mưa, nấm rừng thường mọc hoang dại, nấm độc mọc xen lẫn với nấm thường nên nếu lựa chọn không đúng sẽ rất nguy hiểm.

Theo thống kê của ngành chức năng Kon Tum, chỉ trong gần một tháng (từ 20/5 đến 15/6/2015), trên địa bàn tỉnh này đã liên tiếp xảy ra 7 vụ ngộ độc nấm, làm 33 người ngộ độc, trong đó có 3 người tử vong.

- Ngày 22/5/2016 tại thôn Nú Vai, xã Kroong, huyện Đăk Glei (Kon Tum) đã xảy ra một vụ ngộ độc nấm làm 5 người bị ảnh hưởng và phải chuyển cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.

- Ngày 8/6, 7 người ở Đăk Lăk đã phải nhập viện do ăn loại phải nấm dại màu trắng do tưởng nhầm là nấm mối.

- Ngày 19/6, Bệnh viện Đa khoa Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng cho biết, vừa tiếp nhận điều trị 2 cháu nhỏ bị ngộ độc do ăn một loại nấm màu nâu sẫm mọc tự nhiên cạnh nhà.

- Ngày 20/6 tại Sơn La, một gia đình 5 người bị ngộ độc do ăn phải nấm dại hái trên rừng.

Nếu không may ăn phải nấm độc mà biết cách nhận biết những dấu hiệu và xử trí sơ cứu sớm có thể giúp bệnh nhân tránh được những hậu quả đáng tiếc. Bác sĩ Chuyên khoa 1 Lê Thị Châu - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đăk Lăk sẽ có những lời khuyên hữu ích liên quan đến vấn đề này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục