Bé 10 tuổi bị nan hoa xe đạp bào hết vạt da vùng gót chân

P.VCập nhật 19:19 ngày 20/04/2020

VTV.vn - Trong thời gian nghỉ học ở nhà do dịch COVID-19, bé trai ở Phú Thọ đi xe đạp xuống dốc và đưa gót chân vào nan hoa xe khiến bị mất vạt da gót chân trái.

Bệnh nhi N.Đ.D. (10 tuổi, trú tại Đoan Hùng, Phú Thọ) được đưa đến Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng gót chân bên trái có một vết thương khuyết hổng phần mềm kích thước 4x5cm, lộ gân Achilles, sưng đau và chảy dịch.

Qua khám lâm sàng và tổng hợp các kết quả xét nghiệm, chiếu chụp, các bác sĩ đánh giá vết thương khuyết hổng vùng gót chân của bệnh nhi khá nghiêm trọng, đã lộ gân và xuất hiện tình trạng viêm, chảy dịch. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật che phủ vết thương bằng phương pháp chuyển vạt da cuống mạch liền.

Đối với trường hợp bệnh nhi này, các bác sĩ đã lấy một vạt da cân vùng giữa bắp chân, có mạch nuôi đi từ dưới cổ chân lên quay xuống che phủ cho vùng gót chân.

Bé 10 tuổi bị nan hoa xe đạp bào hết vạt da vùng gót chân - Ảnh 1.

Theo các bác sĩ, phẫu thuật chuyển vạt da cuống mạch liền là phương pháp có ý nghĩa quan trọng trong điều trị các khuyết hổng phần mềm, nhất là các vị trí ít phần mềm như ở 1/3 dưới cẳng chân, gót chân hay mu bàn chân. Với kỹ thuật này, vạt da không sống bằng nguồn nuôi tại chỗ mà sẽ được nuôi sống bằng mạch máu theo vạt. Đồng thời, quá trình phẫu thuật cần hết sức tỉ mỉ, cẩn thận, không được làm tổn thương hay đụng dập mạch máu trong vạt và trong cuống vạt; khi xoay vạt không để gập góc mạch máu cuống vạt gây tắc mạch dẫn đến hoại tử vạt da mới được chuyển.

Phẫu thuật được đánh giá là thành công khi tình trạng sức khỏe bệnh nhân được ghi nhận có tiến triển tốt; vạt da che phủ vết thương hồng hào; vết mổ khô; mọi vận động của cơ chân được đảm bảo hoạt động bình thường. Sau 6 ngày điều trị hậu phẫu, bệnh nhi được đánh giá có đầy đủ các yếu tố trên nên được cho xuất viện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực