Bé gái 13 tuổi bị điếc do khối cholesteatoma bẩm sinh trong tai giữa ăn mòn chuỗi xương con

P.VCập nhật 10:04 ngày 04/11/2020

Khối cholesteatoma ăn mòn xương con trong tai giữa.

VTV.vn - Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị bệnh nhi bị điếc do khối cholesteatoma bẩm sinh trong tai giữa ăn mòn chuỗi xương con.

Cách đây 6 tháng, phòng khám tai mũi họng của bệnh viện tiếp nhận bé gái 13 tuổi (trú tại Đông Thành, Bình Minh, Vĩnh Long) đến khám vì bị điếc và ù tai trái.

Qua thăm khám và khai thác bệnh sử, tiền sử, các bác sĩ được biết cách đây 1 năm, bệnh nhi bắt đầu bị nghe kém tai trái, tình trạng nghe kém ngày càng nặng dần, thỉnh thoảng có ù tai. Bệnh nhi có đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi và tình trạng ngày càng nặng dần.

Các bác sĩ cho bệnh nhi nội soi tai, thăm dò chức năng tai và chụp cắt lớp vi tính tai xương đá. Kết quả phát hiện có một khối bất thường trong tai giữa lan rộng và hình ảnh mất liên tục hệ thống xương con trong tai giữa bên trái, sức nghe tai trái giảm khá nhiều nên bệnh nhi chỉ nghe rõ được âm thanh bằng tai phải.

Nhận thấy đây là ca bệnh khó, phức tạp, có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không can thiệp sớm, các bác sĩ cho bệnh nhi nhập viện ngay, tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết và quyết định lên kế hoạch phẫu thuật.

Sau 5 giờ phẫu thuật, khối cholesteatoma ăn mòn xương trong tai giữa trái đã được lấy sạch và kiểm soát tốt.

Theo các bác sĩ, đây là một trường hợp khó và hiếm gặp, bệnh nhi rất may mắn khi được phát hiện và phẫu thuật kịp thời. Trường hợp này nếu để lâu hơn thì khối cholesteatoma có thể phá hủy xương lan rộng gây liệt mặt, gây chóng mặt và điếc tai trong không hồi phục và nguy hiểm hơn nữa là lan lên não gây viêm màng não, áp xe não, nguy hiểm đến tính mạng.

Sau khi phẫu thuật lấy sạch khối cholesteatoma, 3 tháng sau, các bác sĩ còn tiếp tục tái tạo lại hệ thống truyền âm để hồi phục lại sức nghe cho bệnh nhi. Sau hơn 2 giờ phẫu thuật tạo hình lại xương con bị mất đi do khối cholesteatoma ăn mòn xương gây ra trước đó, bệnh nhi đã dần hồi phục lại sức nghe.

Hiện tại, kết quả sau 3 tháng tạo hình xương con, sức nghe cải thiện gần như bình thường, giờ đây bé có thể tự tin đi học và hòa nhập với cuộc sống.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Khi trẻ có biểu hiện nghe kém hoặc không chú ý tới môi trường xung quanh, các bậc phụ huynh nên đưa bé đi khám tại các cơ sở chuyên khoa tai mũi họng để phát hiện bệnh và xử trí kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực