Sắp xếp lại nội tạng ở bé sơ sinh mắc thoát vị hoành bẩm sinh

Linh ChiCập nhật 17:00 ngày 11/07/2020

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum vừa phẫu thuật thành công thoát vị cơ hoành bẩm sinh cho bé sơ sinh. Đây là ca bệnh khó, hiếm gặp ở trẻ sơ sinh.

Bệnh nhi được sinh bằng phương pháp mổ lấy thai, nặng 2,5kg, suy hô hấp, xuất hiện tím tái và được chăm sóc đặc biệt tại Đơn nguyên sơ sinh.

Kết quả xét nghiệm, chụp X-quang cho thấy: hình ảnh dạ dày, quai ruột chiếm toàn bộ phổi trái, đẩy tim và trung thất sang phải. Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhi bị thoát vị hoành trái và chỉ định phẫu thuật mổ nội soi cấp cứu khâu cơ hoành. Tiên lượng nếu không kịp thời được mổ để sắp xếp lại vị trí, nguy cơ tử vong rất cao.

Sắp xếp lại nội tạng ở bé sơ sinh mắc thoát vị hoành bẩm sinh - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật diễn ra thành công sau 1 giờ. Hiện tại, bệnh nhi đã thoát khỏi tình trạng nguy hiểm và đang được chăm sóc, điều trị tích cực. Bệnh nhi được dùng an thần, điều trị kháng sinh, duy trì hô hấp bằng thở máy và nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn.

Đây là trường hợp thứ 4 được các bác sĩ bệnh viện thực hiện thành công phẫu thuật nội soi dị tật thoát vị cơ hoành ở trẻ sơ sinh.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Các bà mẹ khi mang thai và trong quá trình mang thai cần tuân thủ thăm khám bác sĩ sản khoa định kỳ. Nếu trẻ bị dị tật, các bác sĩ có thể chuẩn bị kế hoạch chăm sóc, cứu sống em bé ngay sau sinh. Nếu để sinh ra mới phát hiện thì tỷ lệ tử vong là rất cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực