Bé gái 14 tuổi mang khối u nang nặng 3,5kg

Linh ChiCập nhật 16:09 ngày 19/08/2019

Kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhi.

VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa phẫu thuật cho bé gái 14 tuổi ở Trảng Bom, Đồng Nai có khối u nang buồng trứng nặng hơn 3,5kg.

Bệnh nhi H.A.M. (14 tuổi, trú tại Nhân Hòa, Tây Hòa, Trảng Bom, Đồng Nai) nhập viện trong tình trạng đau bụng, bụng to.

Tại bệnh viện, qua siêu âm, chụp CT các bác sĩ phát hiện: bệnh nhi có khối u nang buồng trứng rất to, đường kính 15x20 cm. Bệnh nhi được làm các xét nghiệm tiền phẫu và các xét nghiệm tầm soát ung thư. Kết quả xét nghiệm cho thấy: đây là khối u lành tính và chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhi.

Theo các bác sĩ, do khối u nang rất to, nặng trên 3,5 kg nên phải tiến hành mổ mở để lấy khối u ra. Bên cạnh đó, để đảm bảo thẫm mỹ cho bệnh nhi đường mổ dưới bụng không quá rộng, trong quá trình bóc khối u, ekip phẫu thuật đã chọc hút bớt để lấy khối u ra dễ dàng hơn.

Dạng u nang buồng trứng của bênh nhi, y học thường gọi là u quái Teratoma. U quái này có thể là lành tính hay ác tính. U quái nếu lành tính không gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này của trẻ, trừ trường hợp phát hiện muộn có thể gây xoắn phần phụ, xoắn buồng trứng, nếu để quá 24 giờ (tính từ thời điểm bị xoắn phần phụ, buồng trứng) nguy cơ hoại tử cao. Nếu hoại tử phải cắt buồng trứng, cắt phần phụ sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này.

Các bác sĩ lưu ý: trong gia đình có mẹ bị u buồng trứng thì nên cho con đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để theo dõi. Ngoài ra khi thấy các bé gái bụng to bất thường, đau bụng nên đưa trẻ đi khám ngay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nguyên nhân khiến mắt bị dị ứng

VTV.vn - Dị ứng mắt, được gọi là viêm kết mạc dị ứng, là một tình trạng phổ biến xảy ra khi mắt phản ứng với các tác nhân kích thích (gọi là chất gây dị ứng).