Nội soi cắt u nang hiếm gặp cho trẻ 23 tháng tuổi

Tuấn BảoCập nhật 21:14 ngày 15/05/2019

VTV.vn - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật nội soi cắt u nang bạch huyết trong ổ bụng cho bé Đ.D.M.D. 23 tháng tuổi.

Bệnh nhi phát hiện bệnh từ 7 tháng tuổi và được theo dõi định kỳ tại Khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Gần đây, u có biểu hiện tăng kích thước nên các bác sĩ đã quyết định cắt u bằng phẫu thuật nội soi.

Sau phẫu thuật 1 ngày, cháu ăn uống bình thường và xuất viện sau 5 ngày.

TS.BS Nguyễn Việt Hoa - Trưởng khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh cho biết: u nang bạch huyết trong ổ bụng là trường hợp hiếm xảy ra, chỉ chiếm 5% tổng số về các bất thường bạch mạch, thường phát triển từ mạc treo ruột, mạc nối lớn, ống tiêu hóa, khoang sau phúc mạc.

Các triệu chứng lâm sàng của bệnh thường không đặc hiệu: đau bụng, khối u bụng hoặc có thể có các dấu hiệu gián tiếp là tắc ruột, xoắn ruột, nôn, thiếu máu, xuất huyết tiêu hóa nếu khối u chèn ép hoặc chảy máu. U nang bạch huyết ổ bụng có thể được chẩn đoán dựa vào siêu âm, cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ ổ bụng. Để chẩn đoán cần làm thêm siêu âm, chụp cắt lớp vi tính.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính của bệnh, phẫu thuật được đặt ra trong trường hợp các u nang lớn gây chèn ép, hoặc có dấu hiệu chảy máu trong u. Các biến chứng có thể gặp trong và sau phẫu thuật bao gồm: chảy máu, nhiễm trùng, tắc ruột sau mổ, tái phát bệnh, rò bạch huyết sau mổ.

TS.BS Nguyễn Việt Hoa khuyến cáo: khám bệnh giúp chẩn đoán và phát hiện sớm u nang bạch huyết trong ổ bụng, giúp điều trị kịp thời tránh các biến chứng. Với những trường hợp bệnh nhân có kích thước u nang nhỏ cần được theo dõi và khám định kỳ tại cơ sở ngoại khoa có khả năng điều trị và hồi sức sau mổ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nhật Bản lên kế hoạch giảm số ca mắc chứng mất trí nhớ

VTV.vn - Nhật Bản lên kế hoạch đến năm 2025 sẽ giảm số người mắc chứng mất trí nhớ bằng cách đặt ra các mục tiêu có thể định lượng để giảm tỷ lệ bệnh nhân ở độ tuổi 70.