Bé gái 28 tháng tuổi bị viêm ruột thừa mà gia đình không hay biết

Tuấn BảoCập nhật 08:20 ngày 24/10/2018

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe bệnh nhi.

VTV.vn - Bé gái (28 tháng tuổi, trú tại Đức Thọ, Hà Tĩnh) xuất hiện đau bụng, kèm theo nôn. Gia đình đã cho trẻ dùng thuốc ở nhà nhưng không đỡ.

Sau đó, bé được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh). Bệnh nhi được tiến hành làm các dịch vụ cận lâm sàng: xét nghiệm huyết học chỉ số bạch cầu tăng cao, siêu âm ổ bụng vùng hố chậu phải có hình ảnh ruột thừa kích thước 7 mm, ấn không xẹp, xung quanh thâm nhiễm rộng, có dịch bao bọc. Các bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhi bị viêm ruột thừa và chỉ định nhập viện điều trị.

Sau khi hội chẩn, bệnh nhi được tiến hành gây mê nội khí quản và phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm, lau sạch ổ bụng và đặt dẫn lưu ổ bụng.

Hiện tại, bệnh nhi đã ổn định ăn được cháo loãng, tiếp tục được theo dõi và điều trị, dự kiến có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo Ths.BS Đoàn Huy Nhiệm, Phó Trưởng Khoa Ngoại, bệnh viêm ruột thừa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên tỷ lệ trẻ dưới 3 tuổi bị viêm ruột thừa thường ít gặp. Những trường hợp này rất khó chẩn đoán vì trẻ chưa biết diễn đạt rõ ràng và không dễ phân biệt với các bệnh lý có triệu chứng đau bụng khác. Viêm ruột thừa ở trẻ tiến triển rất nhanh, chỉ cần 6 - 8 giờ có thể vỡ. Do vậy cần đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế để có thể phát hiện và chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Suýt phải cắt thận vì cơn đau nhói thoáng qua ở bụng

VTV.vn - Bà N.T.H. (sinh năm 1954, trú tại Sông Lô, Vĩnh Phúc) được người nhà đưa vào viện trong tình trạng đột ngột đau bụng mạn sườn trái trong khi đang làm vườn, mệt mỏi, hội chứng thiếu máu.