Dấu hiệu nhận biết viêm ruột thừa và những biến chứng nguy hiểm

Theo VOVCập nhật 13:11 ngày 21/12/2017

VTV.vn - Viêm ruột thừa là tình trạng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nếu không phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến ruột thừa bị vỡ, có thể dẫn đến tử vong.

Ruột thừa là một thành phần bên trong cơ thể, dài từ 3 - 13cm. Ruột thừa do phần đầu của manh tràng bị thoái hóa, dính với phần đầu manh tràng của ruột già.

Nguyên nhân gây ra viêm ruột thừa là do một số bệnh lý khác như: sỏi thận, dị vật hay quá sản tổ chức limpho ở thành ruột thừa… gây tắc nghẽn ở ruột thừa khiến ruột thừa bị viêm, sưng và nhiễm trùng, làm cho người bệnh vô cùng đau đớn.

Các cơn đau ruột thừa thường có những đặc trưng riêng, nếu nhận biết kịp thời sẽ tránh được những khó khăn, phức tạp không đáng có. Nhưng không phát hiện sớm để điều trị rất dễ gây những biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh.

Dấu hiệu nhận biết viêm ruột thừa và những biến chứng nguy hiểm - Ảnh 1.

Một số triệu chứng thường thấy của viêm ruột thừa

Đau bụng: Đây là một trong những triệu chứng đầu tiên của viêm ruột thừa. Đau chói và có thể cảm nhận được ở bụng dưới bên phải. Đau thường bắt đầu từ rốn và tăng lên sau 6 đến 24 giờ.

Bụng chướng: Bụng chướng cùng với đau dữ dội có thể là dấu hiệu của viêm ruột thừa.

Buồn nôn và nôn mửa: Các triệu chứng của viêm ruột thừa tương tự với triệu chứng của viêm dạ dày do virus. Tuy nhiên, buồn nôn đi kèm với nôn mửa, đau bụng vùng hố chậu phải và không giảm dần theo thời gian, đó có thể là viêm ruột thừa.

Mệt mỏi, sốt cao, chán ăn: Cơ thể mệt mỏi, sốt cao và sợ thức ăn hoặc không cảm thấy đói cũng là dấu hiệu phổ biến của viêm ruột thừa.

Co cứng thành bụng là một dấu hiệu của viêm ruột thừa khi kết hợp với các dấu hiệu khác. Tuy nhiên, các triệu chứng này thường xảy ra sau đau bụng và bạn không nên chờ cho tới khi chúng xuất hiện. Nhớ là đau sẽ tăng dần và ruột thừa có thể bị vỡ gây nguy hiểm cho tính mạng.

Dấu hiệu nhận biết viêm ruột thừa và những biến chứng nguy hiểm - Ảnh 2.

Biến chứng nguy hiểm thường hay gặp nhất là viêm phúc mạc toàn bộ do ruột thừa viêm và bị vỡ (thủng), người bệnh sẽ có hội chứng nhiễm trùng, nhiễm độc (sốt cao, rét run, mạch nhanh, huyết áp tụt, bí trung đại tiện, chướng bụng do liệt ruột, đau). Biến chứng nếu không phát hiện sớm và không cấp cứu kịp thời tính mạng người bệnh sẽ bị đe dọa do nhiễm trùng nhiễm độc.

Ngay khi phát hiện ra các dấu hiệu của bệnh cần đến bệnh viện ngay để khám và điều trị kịp thời. Phương pháp điều trị viêm ruột thừa được sử dụng phổ biến đó là cắt bỏ đoạn ruột thừa bị viêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực